Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
“Căn nhà đèn lồng” hướng Tây ở Sài Gòn vẫn mát dịu nhờ thiết kế nghệ thuật đặc biệt
16:51 08/10/2018
Căn nhà gây ấn tượng trên trang nhất tạp chí ArchDaily nhờ thiết kế thông minh cho nhà ống ở trung tâm thành phố.

Căn nhà này tọa lạc tại quận 3, được xây trên mảnh đất có diện tích 20x4m, ba mặt bị bao bọc bởi những căn nhà cao tầng khác. Những mảnh đất hình ống như thế này vô cùng phổ biến ở các thành phố lớn tại Việt Nam.

Một nhược điểm nữa gây khó khăn trong quá trình thiết kế đó là mặt tiền của mảnh đất hướng tây. Vì thế, các kiến trúc sư phải tính toán sao cho căn nhà không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi ánh nắng chói chang, đồng thời vẫn thoáng, sáng và mát mẻ.

Đây là tổ ấm của một gia đình trẻ gồm 2 vợ chồng và 2 con nhỏ.

Những kiến trúc sư của Atelier NgNg đã tạo ra một hệ lam gió lớn, diện tích 4x8m để giảm sức ảnh hưởng của nắng. Không chỉ có thế, lớp mặt tiền thứ nhất còn được thiết kế bằng chất liệu sắt có nhiệm vụ hấp thụ nhiệt độ cao, điều hòa nhiệt độ nắng đi thẳng vào nhà. Thiết kế mặt tiền chất liệu kim loại bằng nhiều lỗ hổng nhỏ giúp kim loại không bị cong, vênh, giãn nở khi liên tục chịu nhiệt độ cao từ nắng.

Giải pháp làm dịu nắng hướng Tây là tạo ra hai lớp mặt tiền.

Với hệ thống mặt tiền hai lớp, nắng hướng Tây không còn là vấn đề gây trở ngại cho cuộc sống sinh hoạt của gia chủ. Không dừng lại ở đó, các kiến trúc sư còn mang đến thiết kế thẩm mỹ thị giác cho mặt tiền ngôi nhà bằng cách tạo nên một hoa văn ấn tượng lấy cảm hứng từ họa tiết trên mặt trống đồng Đông Sơn.

Hệ lam được làm bằng kim loại đục lỗ, khi đóng hoàn toàn, các lỗ có kích thước khách nhau tạo thành một bức tranh độc đáo.

Nhịp nghỉ ngắt quãng giữa hai lớp mặt tiền cho ngôi nhà nắng hướng Tây.

Giống nhiều công trình kiến trúc khác, ngôi nhà đèn lồng cũng mở một giếng trời ở chính giữa ngôi nhà. Đây là không gian thích hợp cho phép trồng những loại cây thân cao trong ngôi nhà bốn tầng lầu. Không gian giếng trời có nhiệm vụ mang ánh sáng và gió tự nhiên đi khắp căn nhà.

Không chỉ là khu vực tràn ngập tự nhiên nhất trong căn nhà, kiến trúc sư còn đặt nhịp cầu thang chính ở khu vực giếng trời để khoe khéo những hiện tượng ánh sáng đặc sắc ở trong nhà. Với diện tích mặt sàn lên đến 234 m2 nhưng chiều rộng tương đối hẹp, việc đặt hệ thống cầu thang và giếng trời ở giữa cũng là giải pháp thông minh đưa ngôi nhà thoát khỏi trạng thái tối tăm, nhỏ hẹp và sâu hút.

Cũng nhờ hệ lam, căn nhà vẫn đủ ánh sáng tự nhiên, gió trời thoang thoảng, mà không hề bị nắng nóng khó chịu.

Chuối cảnh là loài cây phù hợp với không gian sống xanh trong nhà.

Cây xanh không chỉ được trồng nhiều ở giếng trời mà còn được đặt ở nhiều không gian trong nhà.

Phòng tập thể dục.

Kính màu vừa chắn nắng vừa tạo nét thẩm mỹ độc đáo.

Căn nhà hoàn thiện có sự kết hợp khéo léo giữa kiến trúc nhà ống Việt Nam và các biệt thự hiện đại kiểu Tây, vừa thoáng đãng lại gần gũi với thiên nhiên.

Anh Lạc/Theo Archdaily

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC