Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Cách xử lý chuột rút ở bà bầu hiệu quả
15:50 14/02/2019
Bà bầu bị chuột rút là hiện tượng phổ biến và thường gặp ở phụ nữ mang thai. Dưới đây là cách xử lý chuột rút ở bà bầu hiệu quả không phải ai cũng biết.

Bổ sung lượng canxi cần thiết trong quá trình mang thai

Điều quan trọng đầu tiên mẹ cần nhớ để tránh chuột rút khi mang thai là cần bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết từ thực đơn hàng ngày. Khi nhu cầu canxi tăng lên, mẹ có thể bổ sung thêm bằng cách uống viên canxi tổng hợp theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Mẹ lưu ý, mỗi một giai đoạn của thai kì nhu cầu canxi là khác nhau, trong khi bổ sung thừa hay thiếu canxi đều gây nên những tác hại khôn lường, vì vậy, trước khi quyết định uống bổ sung canxi, mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được kiểm tra, xét nghiệm và kê liều lượng phù hợp.

Vận động nhẹ để đôi chân được thư giãn

Nên để cơ thể, nhất là đôi chân được vận động, thư giãn thường xuyên; tránh tình trạng đứng/ngồi 1 chỗ quá lâu khiến bà bầu bị chuột rút nặng nề hơn. Nếu làm việc văn phòng, mẹ hãy tranh thủ thời gian để đứng lên đi lại, ngồi với tư thế thoải mái, duỗi và vận động chân thường xuyên. Tuy nhiên, mẹ cũng nhớ không vận động mạnh, nhất là mang vác nặng sẽ khiến đôi chân càng bị đè nặng và hiện tượng chuột rút xảy ra trầm trọng hơn.

Mát-xa chân

Nhẹ nhàng xoa bóp, mát-xa từ đùi đến bắp chân, các ngón chân, mắt cá,... để máu được lưu thông tốt hơn và các cơ cũng được thư giãn.

Kê chân lên gối mềm

Khi ngủ hoặc nằm nghỉ ngơi, mẹ có thể kê chân cao một chút với chiếc gối/chăn mềm để không cản trở sự lưu thông máu, tránh bị chuột rút.

Ăn uống đầy đủ

Đặc biệt là uống đủ nước mỗi ngày để tránh bị mất nước, mất cân bằng điện giải gây co cứng cơ.

Tập luyện mỗi ngày

Tùy vào tình trạng sức khỏe và tình hình thai nghén, mẹ có thể tham khảo những bài tập phù hợp với mình để cơ thể khỏe mạnh, linh hoạt, máu lưu thông tốt; đi bộ, yoga và những bài tập cho chân là gợi ý lý tưởng trong trường hợp này.

Ảnh sưu tầm

M.H t/h

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC