Bí quyết giúp trẻ kết bạn dễ dàng hơn

07/01/2020 07:51

Bạn bè là một trong những điều tuyệt vời nhất của cuộc sống. Làm sao để con biết nên kết bạn với những đứa trẻ nào trong khi chúng không đủ vốn sống để nhận biết thật – giả, đúng – sai trong tình bạn?

Dưới đây là cách dạy con kỹ năng kết bạn

Học cách lắng nghe và trò chuyện

Một tình bạn đẹp sẽ thường bắt đầu bằng một lời tâm sự, và nó sẽ phát triển bởi sự lắng nghe, sự thông cảm giữa hai phía. Hãy biết lắng nghe lời tâm sự của những người mới quen và thường xuyên đưa ra quan điểm, ý kiến của mình, điều này giúp cả hai hiểu nhau hơn.

Dạy trẻ học cách đồng cảm

Một trong những vấn đề nhức nhối của cuộc sống hiện đại là con người quá thiếu thốn sự đồng cảm. Cha mẹ cần sớm giúp con hiểu về sự đồng cảm bằng cách khuyến khích những cử chỉ tự nguyện từ con hoặc để con ở bên giúp đỡ, tâm sự với ông bà.

Nên hiểu rõ con mình

Hãy nhớ, con là con và bạn là bạn. Có thể, con bạn không hề thích có một đám đông bạn bè mà chỉ muốn ở cạnh một người bạn đặc biệt. Phải hiểu rõ con, để biết điều gì giúp con thoải mái thay vì vội vàng áp đặt con tìm bạn.

Luôn mở rộng trái tim

Nếu con dắt bạn về nhà, đừng bao giờ tỏ thái độ khó chịu chỉ vì bạn không thích… phụ huynh nhà đó. Nếu một đứa trẻ khác không ảnh hưởng tiêu cực đến con bạn thì đừng bao giờ chia rẽ lũ trẻ.

Giúp con giải quyết vấn đề trong mối quan hệ bạn bè

Cần phải biết con gặp khó khăn ở đâu khi kết bạn, ví dụ con không biết cách bắt chuyện với người khác hoặc con từng bị một người bạn thân tổn thương, hãy cùng con từ từ giải quyết khúc mắc. Dĩ nhiên, cha mẹ không nên can thiệp quá sâu vào các mối quan hệ của con mà chỉ nên nhẹ nhàng đưa ra ý kiến của mình.

Luôn mỉm cười thân thiện với người đối diện

Trong tất cả các hoạt động và các mối quan hệ, nụ cười sẽ là chìa khoá giúp bạn tiến tới mục đích của mình. Nếu muốn gây ấn tượng với mọi người, hãy cười thật tươi và bạn sẽ nhận lại những cái đáp trả nồng hậu nhất, sự tương tác ấy sẽ giúp bạn quen biết thêm nhiều bạn bè.

Để con tìm kiếm điểm chung

Không phải mọi đứa trẻ đều giống nhau. Nếu con gái bạn thích chơi những trò vận động mạnh, hãy tuỳ ý con. Hoặc nếu con trai bạn thích chơi với búp bê, đây cũng không phải là điều xấu. Hãy cho con có cơ hội tìm kiếm những người bạn giống mình hoặc những người muốn chơi cùng con, thay vì ép buộc con làm những việc con không muốn.

Dạy trẻ biết cách chân thành và thoải mái

Bất kể trong việc gì, kể cả những cơ hội trò chuyện hiếm hoi, bạn hãy thể hiện rằng mình rất chân thành và thoải mái. Sự chân thành và sự thoải mái của bạn sẽ tạo ấn tượng tốt với mọi người, mọi người sẽ tự tìm đến bạn bởi vì họ thấy bạn là người có thể tin tưởng.

Dạy trẻ cách nhận ra điểm tốt của bạn

Hãy dạy cho trẻ cách nhìn thấy điểm tốt ở người bạn của mình thay vì cứ xét nét những thói quen vặt vãnh. Trẻ sẽ cảm thấy những điều tốt đẹp ở nhiều người khác để quyết định có nên bắt đầu một tình bạn lâu dài hay không?

Trúc Chi t/h

Bạn đang đọc bài viết "Bí quyết giúp trẻ kết bạn dễ dàng hơn" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.