Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Cách để rèn con có ý thức làm việc nhà các mẹ nên thử
10:17 02/01/2019
Các nghiên cứu cho thấy, việc rèn con trẻ có ý thức làm việc nhà từ sớm giúp bé có tính kỷ luật và trách nhiệm với công việc. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng nghe lời cha mẹ để đi vào khuôn khổ.

Dưới đây là một số gợi ý các mẹ nên thử để rèn con có ý thức làm việc nhà từ sớm.

1. Công việc nhà được lập trình vào thời gian biểu của con

Để việc dọn dẹp trở thành một phần thói quen hàng ngày của con, giống như khoảng thời gian dành cho việc làm bài tập hoặc những câu chuyện trước khi đi ngủ. Ví dụ, 10 phút dọn dẹp trước khi chương trình truyền hình yêu thích của con bắt đầu hoặc ngay trước bữa tối sẽ dễ dàng giúp trẻ ghi nhớ và thực hiện.

2. Làm cùng con những lần đầu

Khi con trai lần đầu tiên dọn bếp, tôi đứng cạnh hướng dẫn cần bao nhiêu nước rửa bát là vừa đủ, lau kệ bếp thế nào cho sạch, máy hút bụi hoạt động như thế nào. Đấy là cách để trẻ vui vẻ và quen với công việc nhà đơn giản này.

3. Con phải chịu trách nhiệm về công việc của mình

Một khi đã hướng dẫn, bạn hãy trao quyền xử lý công việc đó cho trẻ hoàn toàn. Sai lầm mà nhiều phụ huynh mắc phải là đi sau và dọn lại những chỗ con vừa dọn để đảm bảo sạch sẽ. Ít nhất, bạn không nên để con nhìn thấy hành động đó. Hãy khuyến khích sự độc lập ngay cả khi con còn rất nhỏ.

4. Khuyến khích và khen ngợi

Mặc dù, bé có thể từ chối hoặc thỉnh thoảng bê trễ việc nhà nhưng bé vẫn khao khát cảm giác được cha mẹ coi trọng. Vì thế, nên khích lệ và khen bé thường xuyên; chẳng hạn: “Cảm ơn con đã giúp mẹ quét nhà” hay “Cảm ơn con đã gấp giúp mẹ quần áo”. Việc khuyến khích trẻ làm việc nhà giúp trẻ có tinh thần trách nhiệm và ý thức với công việc hơn.

5. Không chê bai, giận dữ nếu con làm không tốt

Khi con đã hào hứng làm việc mà cha mẹ lại "dội nước lạnh" vào con thì cái niềm phấn khởi ấy sẽ nhanh chóng nguội đi. Các cha mẹ nên khen ngơi con nhưng đừng khen quá đáng. Chỉ cần thái độ ngạc nhiên theo kiểu: "Ơ, con làm được à, ở tuổi con, mẹ chưa làm được đâu"... cũng đủ làm các bé vô cùng sung sướng và hãnh diện rồi.

6. Kiên nhẫn

Cha mẹ hãy chấp nhận bát bị rửa bẩn, hay nhà lau không sạch hoặc quần áo lâu không được giặt trong một thời gian đầu...Nếu lâu lâu con lên cơn lười, mẹ đừng lao vào làm giúp con ngay mà cần có chút đàm phán, nhắc nhở, thỉnh thoảng phạt. Như vậy con sẽ hiểu trách nhiệm việc nhà và biết không thể thể ỷ lại vào người khác được.

Ảnh sưu tầm

M.H t/h

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
  • Các bậc cha mẹ cần duy trì kỹ năng giao tiếp với trẻ thường xuyên để tạo nên sự gần gũi và thân mật. Đây là chìa khóa quan trọng để xây dựng niềm tin và sự tôn trọng lẫn nhau giữa các bậc phụ huynh và con trẻ.
  • Dọn dẹp, viết chữ đẹp, thói quen chào hỏi mọi người và ghi nhật ký thường xuyên là những thói quen tốt nên được bố mẹ rèn giũa cho con trẻ từ nhỏ để chúng tự tin bước vào đời.
  • Trẻ nhỏ là độ tuổi cần được phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, muốn thế, bố mẹ phải dạy con đức tính kỷ luật và duy trì thói quen tốt. Dưới đây là 4 thói quen cha mẹ nên dạy bé ngay khi con còn nhỏ.
  • Trong xã hội hiện đại, có một số thời điểm, trẻ bị áp lực bởi học hành, thi cử, căng thẳng từ trường lớp và các mối quan hệ với bạn bè. Dưới đây là 7 cách để phụ huynh giúp trẻ đánh tan stress hiệu quả.
  • Cha mẹ có ảnh hưởng vô cùng sâu sắc đến tính cách của con cái. Nếu cha mẹ có thói quen xấu, trẻ rất dễ bắt chước và cư xử không chuẩn mực.
  • Tự tin là nền tảng giúp bé bộc lộ những phẩm chất cần thiết để thành công trong tương lai. Dưới đây là 5 bí quyết giúp bé trở thành người tự tin và mạnh dạn, bố mẹ cần biết.