Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Bước vào thế giới ma mị của đệ nhất động ở Hà Giang
14:28 12/07/2018
Mặc dù mới được phát hiện, chưa được nhiều người biết đến, nhưng hang Lùng Khúy (Quản Bạ, Hà Giang), được một số người am hiểu đánh giá là hang động đẹp nhất miền Bắc.

Thiên đường thạch nhũ trong hang đẹp mê hồn. Ảnh: Ngô Huy Hòa

Mặc dù mới được phát hiện, chưa được nhiều người biết đến, nhưng hang Lùng Khúy (Quản Bạ, Hà Giang), được một số người am hiểu đánh giá là hang động đẹp nhất miền Bắc.

Điều thú vị, là hang đá này thuộc bản Lùng Khúy, xã Quản Bạ, cách thị trấn Quản Bạ độ 10km, nhưng lại chỉ mới được phát hiện 3 năm trước, ở nơi được vinh danh là công viên địa chất toàn cầu từ nhiều năm qua. Đi qua “núi đôi” tuyệt đẹp ở thị trấn Quản Bạ, nơi có mấy vết đứt gãy kỳ ảo, rẽ tay phải, con đường như dải lụa uốn quanh dải núi, dẫn đến bản Lùng Khúy.

Nhũ đá ở Lùng Khúy được kiến tạo cách đây hàng trăm năm, giữ nguyên vẹn được nét hoang sơ với nhiều hình dáng, kích thước độc đáo. Ảnh VTC

Bản Lùng Khúy nằm dưới thung lũng, bao quanh bởi những quả núi đá vôi cao chất ngất, chỗ phủ màu xanh mát mắt, chỗ lộ vách đá trắng phau. Những mái nhà Mông thấp lè tè, đứng từ trên cao nhìn xuống, chỉ thấy mái nhà trồi lên giữa vườn đào, vườn mận.

Theo truyện kể lại rằng trước có hai bố con vào rừng hái củi, khi đi ngang qua đây thấy có hang động đẹp liền vào hang xem sao, thấy trong hang không khí mát lạnh, nhũ đá nhiều và đẹp. Thích thú hai bố con bẻ lấy một nhánh mang về, cũng từ đấy hai bố con đều bệnh nặng không qua khỏi. Dân bản tin rặng đó là do đã phạm phải điều cấm kị của thần hang, kể từ đó mọi người chỉ vào hang xin nước, chứ không dám phá phách cũng như mang nhũ đá trong hang về. Chính vì vậy động Lùng Khúy vẫn mang được vẻ đẹp nguyên sơ cho đến ngày hôm nay.

Hiện nay, con đường này đến Lùng Khúy đã được tu sửa và xây mới bằng đường bê tông bằng phẳng dẫn lối lên tận hang.

Đường lên hang Lùng Khúy được làm các bậc đá, nhưng khá dài, quanh co trên vách núi. Được biết, vào đầu năm 2015, nhận được công văn của lãnh đạo tỉnh, động viên đồng bào các bản phát hiện thắng cảnh, di tích nào đẹp, có ý nghĩa, thì thông báo cho chính quyền, để phát triển du lịch, cả bản đã họp nhiều ngày, và cuối cùng, thống nhất thông tin hang động này cho chính quyền địa phương.

 

Ánh đèn tỏa rực một góc hang… Ảnh: Nguyễn Ngọc Minh

Hang động Lùng Khúy có chiều dài khoảng 300 m, có hai cửa hang trong đó mỗi cửa cao tầm 1.5 m và rộng 1 m,vòm hang cao và lòng hang khá rộng. Từng bước đặt chân vào hang động, bạn sẽ lần lượt được khám phá nét nguyên sơ của nhũ đá hiện lên đủ hình khối, màu sắc đa dạng và phong phú với vẻ kỳ thú, lộng lẫy, ảo diệu qua những vách đá, thạch nhũ độc đáo.

 

Hình thù kỳ dị, lạ mắt và đầy cuốn hút -  Ảnh: Nguyễn Ngọc Minh

Hang động Lùng Khúy sở hữu một quần thể nhũ đá đẹp đến lạ kỳ! Mỗi sợi nhũ đều góp phần tạo nên bức tranh nghệ thuật tuyệt tác trong lòng hang này. Những khối thạch nhũ khổng lồ ấy tựa như tòa tháp kiên cố, sừng sững và oai vệ, hoặc trông như một đóa hoa pha lê trong suốt lấp lánh những ánh màu rực rỡ. Trước những hình dạng độc đáo, không đồng nhất của nhũ đá được kiến tạo từ hàng triệu năm trước, mỗi người lữ khách phương xa sẽ được ngắm nhìn, liên tưởng và sáng tạo theo cách riêng của mình.

Cùng khám phá thêm vẻ đẹp của hang Lùng Khúy qua ảnh:

"Giếng thần" trong hang cho thứ nước mà đồng bào bản Lùng Khúy tin rằng có thể chữa được bệnh.

Thu Hằng tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC