Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Bóc mẽ mối nguy hiểm cho sức khỏe tiềm ẩn trong món pizza đông lạnh
15:00 12/07/2018
Pizza đông lạnh có vẻ là một lựa chọn hấp dẫn và tiện lợi nhưng thực chất đây lại là món ăn gây hại cho sức khỏe hiều hơn mức bạn tưởng tượng.

Chúng ta đều biết pizza là sự kết hợp giữa phô mai, tinh bột, thịt chế biến và nước sốt cà chua, điều này chứng tỏ đây là một món chứa đầy calo và chất béo.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng có một mối nguy hiểm tiềm tàng ẩn chứa trong các loại pizza đông lạnh, đó chính là muối. Bởi muối có thể đặc biệt nguy hiểm cho những người bị huyết áp cao.

Theo báo cáo của Healthline:  “Để duy trì hương vị tuyệt vời trong bánh pizza khi nó được nấu chín, các nhà sản xuất thường thêm vào rất nhiều muối”.

Dịch vụ Y tế quốc gia Anh khuyến nghị một người trưởng thành không nên ăn quá 6g muối mỗi ngày(6g muối tương đương với một muỗng cà phê). Nhưng trong mỗi hộp pizza đông lạnh yêu thích thường được bán ở siêu thị, người ta lại tìm thấy lượng muối lớn hơn con số được khuyến cáo.

Cụ thể, một hộp pizza Casa di Mama quattro formaggi chính là “cú đấm mặn” với 6,32g muối.

Còn món một hộp pizza hạt tiêu cay cay của double pepperoni cũng mặn không kém với 6,29g muối.

Với món pizza Morrisons extra thin triple pepperoni thì có không dưới 5,81g muối trong mỗi chiếc pizza.

Lượng muối đi kèm với một khẩu phần ăn của pizza Dr Oetker's pepperoni là 5,36g muối.

Bệnh nhân huyết áp cao có thể gặp phải những vấn đề nghiêm trọng khi có chế độ ăn nhiều muối, thừa cân và ít tập thể dục. Vì vậy, những người có tiền sử huyết áp cao cần tránh xa những món nhiều muối  như pizza đông lạnh.

Dịch vụ Y tế quốc gia Anh cũng cho biết thêm bên cạnh pizza những món như khoai tây chiên, nước sốt mì ống, đồ ăn sẵn và xúc xích cũng có thể chứa rất nhiều muối.

Muối có tính hút nước và giữ nước cho cơ thể nên khi nạp một lượng muối nhiều thì sẽ dẫn đến làm tặng lượng chất lỏng trong mạch máu, từ đó áp lực vào mạch máu tăng cao. Cụ thể, ăn quá mặn sẽ làm tăng khả năng thẩm thấu của màng tế bào đối với các khoáng chất natri. Khiến cho các ion này chuyển tiếp vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, làm tồn dư nước trong tế bào và tăng sức cản, thúc đẩy lượng máu di chuyển nhanh hơn, từ đó làm tăng huyết áp.

Huyết áp lý tưởng của người nên ở dưới 120 và trên 80 (120/80) và hầu hết người lớn ở Anh có huyết áp trong khoảng 120 trên 80 (120/80) đến 140 trên 90 (140/90).

Nếu huyết áp của bạn quá cao (gọi là tăng huyết áp), nó sẽ làm căng thêm các động mạch và tim của bạn. Và điều này có thể dẫn đến các cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Vũ Vũ/Dịch từ Thesun

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC