Bộ 3 đầu bếp nổi tiếng thế giới với thử thách giao thoa văn hoá ẩm thực Việt - Pháp

30/10/2019 13:59

Sự xuất hiện của bộ ba siêu đầu bếp đã mang đến sự hào hứng cho Top 7 cùng thử thách thực hiện 3 món ăn “giao thoa ẩm thực Việt – Pháp” trong vòng 90 phút.

Không phải là một cuộc tranh tài khốc liệt như những tập trước, tập 9 “Top Chef Việt Nam - Đầu bếp thượng đỉnh” vừa phát sóng là hành trình điểm lại chặng hành trình của 7 thí sinh đã tạm dừng ở những tập trước và con đường vẫn còn tiếp tục của họ với nghề bếp. Và cơ hội được trải nghiệm kết hợp ẩm thực một cách toàn diện cùng sự huấn luyện của 3 siêu đầu bếp đẳng cấp quốc tế.
 
Đó là đầu bếp 2 sao Michelin Laurent Azoulay - bếp trưởng nhà hàng L'Ekrin danh tiếng, đầu bếp Sakal - Chủ tịch Escoffier Việt Nam, nơi truyền đạt kiến thức và bí quyết nấu nướng cho các đầu bếp trẻ, đầu bếp Dương Huy Khải – người Việt Nam đầu tiên và duy nhất được ghi danh trên Đại lộ danh vọng nghề bếp California Culinary Academy ở San Francisco (Mỹ) và cũng là giám khảo chính của chương trình. 

Sự xuất hiện của bộ ba siêu đầu bếp đã mang đến sự hào hứng cho Top 7 cùng thử thách thực hiện 3 món ăn “giao thoa ẩm thực Việt – Pháp” trong vòng 90 phút. 

Thừa nhận là fan của ẩm thực Pháp, Văn Hưng được đánh giá cao với menu gồm: Súp hạt dẻ và lươn hấp nấm truffle, hạt tiêu đỏ; món chính là vịt Pháp nấu cam rim nước mắm và tráng miệng là lê hầm rượu vang kiểu pháp ăn kèm bánh sầu riêng. Đánh giá về món chính của chàng đầu bếp xứ Nghệ, theo chef Dương Huy Khải “món khai vị với lươn được xử lý cùng nấm giúp lấn áp mùi tanh và hương vị món ăn cũng thơm ngon hơn”.

Siêu đầu bếp Laurent Azoulay hướng dẫn cho chef Văn Hưng.

Có phần đi xuống phong độ hơn so với những tập trước, Văn Quyết với món nộm su hào cà rốt bò khô bị đánh giá là quá mặn so với khẩu vị của một thực khách quốc tế. Trong khi đó, món tráng miệng kem cháy vị sả, cafe trứng dù có sự sáng tạo nhưng lại chưa thực sự thành công. Lý giải cho sự thất bại của món tráng miệng, theo đầu bếp Kasal “bản chất cafe đã đắng sẵn, kết hợp cùng kĩ thuật đốt cháy càng làm vị đắng tăng lên, điều này làm cho hương vị món ăn bị phá hỏng”. May mắn thay, món chính chả ốc cuốn cá lóc nấu chậm với sốt tương bần của đầu bếp Hải Dương này lại được đánh giá là hoàn hảo. 

Là người có niềm đam mê mãnh liệt với ẩm thực Việt, Hương Giang thử sức với gỏi cá hồng mỹ, dê xông khói với hương thảo Việt và chè heo quay bột lọc. Trong quá trình thực hiện món ăn, nhận thấy cô học trò đồng hương Nha Trang vẫn còn thiếu sót trong kỹ năng xử lý để ra được món gỏi cá sống, đích thân chef Huy Khải đã xắn tay vào bếp hướng dẫn “bà mẹ đơn thân” cách thực hiện món gỏi cá. Theo ông, nên cho nước đá vào trước khi vắt chanh và rau thơm để cá giữ được độ tươi, giòn và làm tái cá nhưng vẫn giữ được hương vị tự nhiên. 

Với sự hỗ trợ của “người thầy U60” món gỏi cá của Hương Giang được đánh giá khá tròn vị, tuy nhiên món tráng miệng lại không được đánh giá cao bởi theo giám khảo Dương Huy Khải, khẩu vị của một vị khách quốc tế rất khó chấp nhận sự kết hợp giữa mặn - ngọt trong cùng một món ăn. 

Giám khảo Huy Khải đích thân hướng dẫn chef Hương Giang. 

Tương tự Hương Giang, Hoàng Sin cũng nhận được sự hướng dẫn tận tình từ đầu bếp Sakal trong kĩ thuật sơ chế và cuộn thực phẩm trước khi đưa chế biến. Với món khai vị gỏi gan ngỗng chiên xù, gà cuộn nấm xốt sả ớt và bánh trứng bí đỏ. Hoàng Sin được bộ ba đầu bếp nhận xét là món ăn tuy có sự sáng tạo nhưng không thực sự gây ấn tượng.

Hoàng Sin chăm chú theo dõi đầu bếp Sakal.

Trong khi đó, Thành Vương trình bày món khai vị hoành thánh gỏi ốc móng tay ngũ vị cốt dừa; vịt ướp chao ăn kèm xốt tương đậu được đầu bếp Laurent Azoulay đánh giá cao. Tuy nhiên, món tráng miệng chè chuối nướng ăn kèm bột báng và mứt thơm, muối mè “nếu không sử dụng nhót vào trong món tráng miệng thì sẽ hoàn hảo hơn” – theo chef Dương Huy Khải.

Chọn món khai vị với bánh xu nhân trái bơ cuộn thịt xông khói, món chính gà Pháp nhồi xôi hạt sen bung muối và cuối cùng là kem cháy với nghệ. Nữ đầu bếp 26 tuổi Yến Nhi được đánh giá cao với món gà mềm và trọn vị. Tuy nhiên, món khai vị và tráng miệng lại được đầu bếp Sakal đánh giá “bạn có công thức nấu tốt nhưng với món tráng miệng, tôi không thấy có sự sáng tạo trong món ăn này". 

 

Đầu bếp Sakal hướng dẫn Yến Nhi cắt gà theo đúng khớp.

Combo 3 món của chef Yến Nhi.

Hải Anh với set menu Sò điệp startare, thịt heo quay truyền thống ăn cùng dưa hành cà muối và tráng miệng với bánh vạc xoài bọc sầu riêng được đánh giá cao từ đầu bếp Laurent Azoulay. Theo vị bếp trưởng nhà hàng L'Ekrin “Với tôi, cả 3 món ăn của bạn đều rất ngon. Bạn rất biết cách vận dụng kỹ thuật nấu ăn của Pháp cùng với nguyên liệu đặc trưng của Việt Nam". Đặc biệt với món khai vị được sử dụng kĩ thuật tận dụng tinh dầu của vỏ cam và đốt rượu cùng sò điệp, chef Hải Anh nhận được “mưa lời khen” từ Laurent Azoulay vì hương vị món ăn cực kì ấn tượng.

Với sự thể hiện xuất sắc giao thoa ẩm thực Việt – Pháp, bà đầm thép Hải Anh một lần nữa được xướng tên ở vị trí xuất sắc nhất khi thể hiện đúng chủ đề mà bộ ba giám khảo đưa ra.

Nhìn lại chặng đường đồng hành Top Chef Việt Nam sau 8 tập phát sóng

Nhìn lại 8 tập đã phát sóng là điểm lại 7 gương mặt tạm dừng chân trong các tập này, gồm có: Hoàng Vương, Nhật Trường, Tommy, Kỷ Cương, Hoàn Cường, Đăng Khoa và Văn Hiệp. Mỗi đầu bếp mang đến một gam màu riêng cho Top Chef Việt Nam mùa 2 cùng với hành trình đến với nghề bếp với nhau nhưng ở họ có chung niềm đam mê cháy bỏng với bộ môn nghệ thuật đòi hỏi áp lực cao về thời gian để làm sao có thể mang ra những món ăn làm hài lòng thực khách. 


Top 7 hiện tại của "Top chef Việt Nam 2019".

Bảy đầu bếp này sẽ có một cơ hội quay lại đấu trường Top Chef trong tập 9 – Thử thách hồi sinh để giành được 1 tấm vé duy nhất tiếp tục chinh phục ngôi vị cao nhất cùng Top 7. Ai sẽ là cái tên được xướng lên? Câu trả lời sẽ có vào 20g30 thứ Ba, ngày 5/11/2019 trên HTV7. 

Trang Nguyễn/ảnh: Đăng Bảo

Bạn đang đọc bài viết "Bộ 3 đầu bếp nổi tiếng thế giới với thử thách giao thoa văn hoá ẩm thực Việt - Pháp" tại chuyên mục GIẢI TRÍ.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.