Biến chứng quai bị teo tinh hoàn vẫn có thể có con?

22/08/2018 11:11

Lo lắng con trai bị vô sinh do biến chứng teo tinh hoàn khi mắc quai bị, nhưng bố mẹ đã biết cách để giữ cơ hội làm cha cho con chưa?

Quai bị có thể khiến nam bệnh nhân bị sưng đau tinh hoàn, trong đó, 70% bệnh nhân sưng một bên, chỉ có 30% sưng đau hai bên tinh hoàn với kích thước to gấp 2-3 lần bình thường. Với nam giới sưng tinh hoàn 2 bên thì nguy cơ vô sinh cao hơn.

Theo báo Vietnamnet, quai bị là bệnh nhiễm trùng của các tuyến nước bọt, do siêu vi trùng Paramyxovirus gây ra. Quai bị là bệnh lành tính nhưng dễ lây. Nếu không được chủng ngừa, nhiều trẻ khi tiếp xúc với cộng đồng sẽ mắc bệnh quai bị do lây nhiễm qua đường hô hấp và ăn chung, uống chung dùng chung đồ với người bệnh, qua những giọt nước bọt khi bệnh nhân nói, ho, hắt hơi.

Bệnh quai bị thường xuất hiện vào mùa đông xuân. Đối tượng hay mắc là trẻ nhỏ từ 3-5 tuổi, trẻ vị thanh niên, người lớn ít mắc hơn.

Triệu chứng của bệnh quai bị

Thông thường sau khi tiếp xúc với người bệnh từ 6 - 9 ngày trẻ sẽ có biểu hiện của bệnh. Tuy nhiên có trường hợp kéo dài đến hai tuần. Bệnh quai bị thường rất dễ nhận biết với triệu chứng sưng đau vùng mang tai, là do viêm sưng tuyến nước bọt vùng mang tai.

Trước khi sưng 1 - 2 ngày, một số trẻ có cảm giác đau, khó nhai. Vùng mang tai có thể bị sưng cùng lúc hai bên và xuất hiện rất nhanh, đêm hôm trước bình thường nhưng hôm sau đã sưng to cả hai bên. Hay có thể sưng một bên, sau đó vài ngày sưng sang bên kia. Bên cạnh triệu chứng sưng vùng mang tai, trẻ có thể kèm theo sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói.

Theo Sức khoẻ & đời sống, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai cho biết: Biểu hiện chính của bệnh ban đầu là sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng, sau đó sốt tăng dần lên đến 39,5°C - 40°C, các tuyến mang tai gần tai bắt đầu sưng lên và đau, làm cho việc nhai và nuốt đau đớn…

Tiếp theo, người bệnh có thể bị viêm tinh hoàn (ở nam giới), viêm buồng trứng (ở nữ giới). Viêm tinh hoàn do quai bị hay gặp nhất ở lứa tuổi dậy thì và thanh thiếu niên mới trưởng thành.
Đặc điểm nổi bật của viêm tinh hoàn là thường xảy ra một bên (ít gặp viêm 2 bên), tinh hoàn sưng to, đau, mật độ chắc, da bìu bị phù nề, căng, bóng, đỏ. Bệnh nhân cũng có thể bị viêm mào tinh hoàn, viêm thừng tinh hoàn, tràn dịch màng tinh hoàn, viêm tuỵ, viêm não, màng não...

Quai bị “chạy hậu” xuống tinh hoàn

Tinh hoàn bị teo nhỏ

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, bệnh quai bị ít gây tử vong nhưng phụ nữ có thai bị quai bị có thể bị sảy thai, đẻ non, ở nam giới tuổi trưởng thành nếu viêm tinh hoàn nặng cả hai bên có thể dẫn đến vô sinh.

“Vô sinh là nỗi lo lắng của nhiều bệnh nhân và người nhà khi thấy con mình mắc quai bị. Tuy nhiên, để đánh giá bệnh nhân có bị biến chứng teo tinh hoàn hay không thì cần được theo dõi chặt chẽ sau này. Người dân không nên quá lo lắng. Thường ở nam giới sưng đau tinh hoàn xảy ra khi cơn sốt trở lại sau sốt sưng mang tai từ 5-7 ngày. 70% bệnh nhân sưng một bên, chỉ có 30% sưng đau hai bên tinh hoàn với kích thước to gấp 2-3 lần bình thường và trong vòng một tuần là hết sưng. Với nam giới sưng tinh hoàn 2 bên thì nguy cơ vô sinh cao hơn”- TS. Cường cho biết.

Trên Infonet, bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện Nam khoa và Hiếm muộn Hà Nội cho biết rất nhiều trường hợp bị vô sinh do biến chứng quai bị. Tỷ lệ gặp biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị chiếm khoảng 20-30% số ca mắc, thường gặp ở nam giới ở độ tuổi dậy thì hoặc sau dậy thì. Ở những người bị biến chứng này có thể bị teo tinh hoàn dẫn tới vô sinh.

Virus quai bị tấn công vào các tế bào sinh tinh, làm các tế bào này bị tổn thương, không thể tiếp tục sản sinh ra tinh trùng. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh quai bị còn bệnh nhân khi đã có biến chứng teo tinh hoàn hầu như không có cách nào hồi phục sự sinh tinh trở lại.

Lưu trữ tinh trùng – Giữ hi vọng làm cha

Bác sĩ Lợi khuyến cáo, khi có biểu hiện quai bị và viêm tinh hoàn cần đến ngay các bệnh viện chuyên khoa để có thể can thiệp kịp thời, giữ được hi vọng làm cha nhờ lưu trữ tinh trùng. Khi tinh hoàn bị tổn thương trong tinh dịch của nam giới vẫn còn tinh trùng. Phần tinh trùng này có thể tồn tại trong ống dẫn tinh, túi tinh từ 1 đến 2 tháng các bác sĩ sẽ gom lại, trữ lạnh để giúp thụ thai bằng hỗ trợ sinh sản.

Trên VTC, BS Nguyễn Bá Hưng, Trưởng Khoa Nam học của BV Nam học và hiếm muộn Hà Nội chia sẻ: có rất nhiều trường hợp bị vô sinh nhưng không hề biết rằng nguyên nhân là do biến chứng quai bị lúc trưởng thành. Với những trường hợp bị teo tinh hoàn do quai bị, bên cạnh phương pháp chọc hút, lấy mô tinh hoan để bắt tinh trùng, nhiều trường hợp bác sĩ phải dùng kính hiển vi, vạch từng lớp trong tinh hoàn “bắt” tinh trùng để làm thụ tinh ống nghiệm.

“Trong những quả ‘mít kẹ’ vẫn còn một vài ổ có tinh trùng nên mình phải lật kĩ từng lớp. Những trường hợp này chỉ cần mò được 1-2 con đã quý lắm rồi dù tinh trùng khi đó mới chỉ hoàn thiện về mặt gen còn vẫn cụt đuôi, cụt đầu”, BS Hưng chia sẻ.

Theo BS Hưng, chỉ những trường hợp mắc quai bị ở tuổi dậy thì mới có nguy cơ cao bị biến chứng viêm tinh hoàn gây teo tinh hoàn 1 bên hoặc cả 2 dẫn đến vô sinh. Nếu trẻ chưa dậy thì, khi mắc quai bị sẽ không ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản sau này.

Cũng trên Infonet, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà – Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, tổng thư ký hội Truyền nhiễm Việt Nam khuyến cáo: mùa đông xuân là mùa bệnh quai bị xuất hiện nhiều nhất. Cho đến nay biến chứng gây vô sinh của quai bị là điều khiến nhiều người lo sợ nhất. Không chỉ nam giới mà ở nữ giới nguy cơ này vẫn có thể xảy ra. Do đó, để ngừa quai bị, biện pháp tốt nhất là tiêm ngừa bằng vắc xin phòng quai bị.

Sơn Bình (T/h)

Bạn đang đọc bài viết "Biến chứng quai bị teo tinh hoàn vẫn có thể có con?" tại chuyên mục Y TẾ.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.