Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Bị y tá “lỡ tay” cho uống vắc xin quá liều, bé trai 3 tháng tuổi nhập viện
16:26 13/06/2018
Trong lúc cho bé trai 3 tháng tuổi uống vắc xin bại liệt, y tá trạm y tế xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An lỡ tay nhỏ quá liều lượng khiến bé phải nhập viện.
 
Lọ vắc xin mà y tá nhỏ quá liều cho bé C . Ảnh: Báo Tuổi Trẻ.

Theo thông tin từ Báo Tuổi Trẻ, sáng 13-6, thông tin từ Trung tâm y tế huyện Hưng Nguyên, Nghệ An, cho biết đơn vị đang yêu cầu trạm y tế xã Hưng Tân báo cáo sự việc một y tá trạm y tế xã này cho trẻ uống vắc xin bại liệt quá liều.

Báo VTC cho biết thêm,theo thông tin ban đầu, vào sáng 11/6, chị H.T.L (24 tuổi, trú xã Hưng Tân) đưa bé P.B.C, hơn 3 tháng tuổi, đến trạm y tế địa phương để tiêm phòng vắc xin 5 trong 1 theo định kỳ. Sau khi tiêm xong, bé C. tiếp tục được nữ y tá tên Đ.T.V cho uống vắc xin bại liệt.

Tuy nhiên, trong quá trình nhỏ thuốc, nữ y tá này bóp quá nhiều vắc-xin vào miệng cháu bé dẫn tới quá liều. Cháu bé sau đó khóc thét lên và có nhiều biểu hiện lạ. Các nhân viên y tế khác đã cố gắng móc họng để cháu bé nôn ra, nhưng không được nên đề nghị gia đình lập tức đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Hưng Nguyên, rồi xuống Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu.

Theo chị H.T.L - mẹ cháu P.B.C, sau khi nhập viện, bé nóng sốt, khóc nhiều và đi ngoài phân lỏng.

Trao đổi với Báo Gia Đình Mới, GS Nguyễn Đăng Hiền - Giám đốc Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) cho biết, vắc-xin bại liệt là loại vắc-xin sống làm giảm động lực của vi rút, vi rút khi vào cơ thể sẽ tạo ra kháng thể chống lại bệnh chứ không có khả năng gây ra bệnh.

Loại vắc-xin này an toàn và nhà sản xuất cũng không có cảnh báo gì về việc sử dụng quá liều.

"Đối với trường hợp cháu bé 3 tháng tuổi quấy khóc, sốt cao sau khi sử dụng quá liều, chúng ta cần đưa đến bác sĩ để thăm khám cặn kẽ, xem có phải có nguyên nhân trùng hợp. Còn việc các nhân viên y tế móc họng để cháu bé nôn, cũng có thể là lí do khiến trẻ sợ và quấy khóc”, GS Nguyễn Đăng Hiền đánh giá.

Cũng theo Báo Gia Đình Mới, trưa ngày 13/6, phía đại diện Bệnh viện Sản nhi Nghệ An - nơi cháu bé cấp cứu, cho biết, hiện tại cháu bé đã cắt sốt, ăn, chơi và các chức năng khác đều bình thường. 

Đăng Mạnh tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC