Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Bí quyết làm nộm đu đủ thơm ngon, bổ dưỡng
15:04 13/03/2019
Nộm đu đủ là món ăn được nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng biết nấu món ăn này một cách chuẩn vị. Hôm nay, độc giả cùng PhunuNews vào bếp học cách làm nộm đu đủ đơn giản ngay tại nhà nhé.

Nguyên liệu:

Tai heo: 150gr

Tôm tươi: 200gr

Đu đủ xanh: 700gr

Cà rốt: 100gr

Đậu phộng: 100gr

Chanh: 2 trái

Ớt sừng: 1 trái

Tỏi: 1 củ

Ngò rí: 20gr (1 bó nhỏ)

Hạt nêm, đường, muối và nước mắm.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế đu đủ, cà rốt và ngò rí:

Với đu đủ xanh: Bạn dùng dao khứa nhiều vết trên vỏ đu đủ xanh, sao cho đu đủ ra hết nhựa trắng, rửa sạch và đem ngâm đu đủ với nước khoảng 15 phút. Vớt ra, để ráo và đem gọt bỏ vỏ, chẻ đôi dọc theo thân trái đu đủ. Móc bỏ ruột và hạt, đem rửa thật sạch. Sau đó dùng dao bào để bào đu đủ thành sợi.

Với cà rốt: Bạn gọt vỏ, rửa sạch và dùng dao bào, bào cà rốt thành sợi mỏng dài. Sau đó, trộn chung sợi cà rốt với sợi đu đủ để cho có màu đẹp.

Cho sợi cà rốt và sợi đu đủ vào thau, cho thêm 1 muỗng muối vào trộn đều và bóp mạnh tay cho đến khi sợ đu đủ mềm. Để khoảng 15 phút cho sợi đu đủ và sợi cà rốt thấm thì cho thêm 1 chén nước đun sôi để nguội vào. Đảo đều và vắt mạnh tay cho sợi đu đủ và cà rốt bớt mặn. Vớt ra để riêng

Ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch và để ráo, sau đó đem xắt nhỏ, để riêng.

Bước 2: Sơ chế thịt và tôm

Tai heo làm sạch, nhổ hết lông, rửa sạch với nước muối pha loãng và rửa lại với nước sạch. Sau khi tai heo ráo nước, đem cho tai heo vào nồi và cho lên bếp để luộc. Khi luộc, cho thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe đường và 1/2 muỗng cafe muối vào. Pha đúng tỉ lệ này thì cách làm nộm đu đủ của bạn sẽ chuẩn vị hơn rất nhiều. Khi tai heo được luộc chín thì đem xắt miếng mỏng vừa ăn.

Tôm cắt râu, cắt chân, bỏ đầu, bóc vỏ và bỏ sợi gân đen dọc theo mình tôm. Rửa tôm với nước sạch rồi cho vào nồi luộc, cho thêm vào nồi 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 1/2 muỗng cafe đường và 1/2 muỗng cafe muối vào. Tôm chín thì vớt ra, để nguội. Sau đó đem tôm chẻ làm hai, để riêng.

Bước 3: Rang đậu phộng

Cho chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho đậu phộng vào đảo đều tay. Đảo sao cho đậu phộng không bị cháy đen vỏ. Khi rang khoảng được 15 – 20 phút là thấy vỏ tách ra khỏi hạt đậu, ăn thử thấy bùi và có mùi thơm lá đậu phộng đã chín, tắt bếp.

Cho đậu phộng vào giấy báo gói lại, để 15 phút thì đổ đậu phộng ra rổ, dùng tay bóp nhẹ cho vỏ tách ra khỏi hạt hoàn toàn. Sàng kỹ cho vỏ bay ra, lấy hạt đậu phộng đã làm sạch cho vào cối giã đập dập.

Bước 4: Pha nước trộn nộm

Lấy một cái tô to, cho 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, vắt hết nước cốt chanh của 2 trái chanh đã chuẩn bị sẵn vào, cho thêm 1 chén nước đun soôi để nguội vào, khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Cho ơt và tỏi vào cối giã, giã cho nhuyễn rồi trộn hết vào nước mắm đường đã pha chế. Tất cả trộn đều.

Bước 5: Trộn món nộm đu đủ

Cho hết sợi cà rốt, sợi đu đủ xanh, tai heo xắt miếng nhỏ và tôm đã chẻ làm hai,ngò rí xắt nhỏ vào thau trộn. Sau đó chan đều nước mắm chanh đường tỏi ớt vào trộn đều. Bóp nhẹ tay cho nộm thấm nước trộn. Để khoảng 15 – 20 phút cho nộm thấm gia vị hoàn toàn thì cho đậu phộng đập dập vào.

Cuối cùng, bạn cho nộm ra đĩa và thưởng thức.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Ảnh sưu tầm

M.H t/h

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC