Bí quyết giành điểm cao môn Văn trong kỳ thi vào lớp 10

18/05/2018 20:41

Ngữ văn là một trong các môn thi bắt buộc thi vào lớp 10 các tỉnh thành trên cả nước. Thời gian thi đang đến gần, dưới đây là bí quyết giúp các sĩ tử có thể làm tốt bài thi môn ngữ văn vào lớp 10.

Ảnh minh họa

Tránh học tủ để không bị “tủ đè”

Kiến thức trong đề thi Ngữ văn vào 10 tập trung ở chương trình lớp 9. Tuy nhiên, để làm tốt bài thi, học sinh cũng không thể bỏ qua kiến thức ở các lớp dưới. Học sinh nên ôn tập các văn bản lớp 9, liên hệ với các tác phẩm cùng chủ đề ở lớp dưới. Ví dụ như bài “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận thì liên hệ với hình ảnh con thuyền và người dân làng chài trong bài thơ “Quê hương” của Tế Hanh ở lớp 8.

Đặc biệt, học sinh không nên học tủ, đoán đề mà nên cố gắng học hết chương trình, phát triển các kỹ năng đọc hiểu và nghị luận văn học nếu như không thể học sâu, học kỹ.

Lưu ý các kiến thức trọng tâm

Với phần đọc hiểu, học sinh cần nắm cả kiến thức Tiếng Việt ở lớp dưới như các kiến thức về từ loại, kiểu câu, biện pháp tu từ, từ vựng, từ tượng thanh, tượng hình… Học sinh cần đọc kỹ đề bài, chú ý trả lời trọng tâm, tránh lan man.

Phần nghị luận xã hội, đề thi những năm gần đây thường cập nhật các vấn đề mang tính thời sự như hiện tượng sống ảo, nghiện game, căn bệnh vô cảm,... đến những vấn đề chính trị xã hội như lòng tự tôn dân tộc, lý tưởng sống, lòng yêu nước, mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể... Vì vậy, học sinh không chỉ cần học các kiến thức trong chương trình sách giáo khoa mà còn cần quan tâm tới các sự kiện xã hội, tin tức thời sự, nắm thêm các thông tin, nhân vật và liên hệ bản thân để tăng tính thuyết phục cho bài văn nghị luận xã hội.

Về cách làm bài, học sinh nên làm theo các bước lập luận: Giải thích khái niệm vấn đề, vấn đề biểu hiện như thế nào, vai trò, chứng minh, liên hệ, mở rộng. Khi lấy dẫn chứng cần chọn lọc tiêu biểu và có phân tích, tránh đưa nhiều dẫn chứng, dẫn chứng chung chung, không phù hợp.

Phần nghị luận văn học, trước hết học sinh không thể bỏ qua các tác phẩm, tác giả tiêu biểu, nắm vững về tiểu sử, phong cách, hoàn cảnh sáng tác; các tác phẩm quan trọng, nghệ thuật sáng tác, thuộc các bài thơ, nắm được cốt truyện, tình huống truyện, nhân vật, chi tiết đặc sắc và hiểu được nội dung, nghệ thuật chính của từng tác phẩm. Đọc kỹ yêu cầu của đề bài, rèn luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ để viết đúng - đủ - hay.

Đọc kỹ đề

Cô Trần Thúy An - Phó hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1) lưu ý: “Khi giám thị phát xong đề thi, các em đừng vội cắm cúi viết ngay mà hãy dành 5-10 phút đọc kỹ đề, gạch chân từ ngữ quan trọng để xác định nội dung chính của đề. Đặc biệt, đối với phần nghị luận văn chương (thường chiếm khoảng 5 điểm) nên TS phải hết sức lưu ý để tránh lạc đề, xa đề". 

Cô Thúy An cũng lưu ý thêm: "Các em nên viết ra giấy nháp các ý chính, ý phụ (càng nhiều càng tốt) rồi sắp xếp các ý đó theo một trình tự trước sau hợp lý. Khi viết một bài làm văn, TS cần cố gắng cân nhắc lựa chọn từ ngữ chính xác, viết câu đúng ngữ pháp, tách đoạn hợp lý, có liên kết câu và liên kết đoạn văn để bài văn mạch lạc nhưng vẫn trôi chảy, giàu chất văn". 

Bí quyết làm bài

Câu hỏi rất khó với các sĩ tử lớp 9 lần đầu tiên phải thi nghiêm túc trong môi trường mới lạ và căng thẳng. Hơn kém 0,25 điểm là đỗ trượt tạo nên sự ganh đua quyết liệt của kỳ thi. Không nên quá lo lắng và hồi hộp mà cần bình tĩnh và tự tin vào hiểu biết của mình.

Giám khảo rất trân trọng bài chữ viết rõ ràng, trình bày mạch lạc, sáng tạo. Hướng dẫn chấm mở sẽ khuyến khích thí sinh thể hiện hiểu biết và vốn ngôn ngữ khi tự luận.

Đề Ngữ văn kiểm tra kiến thức cơ bản và đánh giá khả năng vận dụng diễn đạt sự hiểu biết về vấn đề đời sống và văn học. Thí sinh bình tĩnh thực hiện tốt 5 bước sau:

- Đọc kỹ để hiểu đúng đề bài. Câu dễ làm trước. Không vội vàng, cẩu thả phần tiếng Việt.

- Lập dàn ý sơ lược, gạch các nội dung chính bài nghị luận văn học.

- Luôn tự hỏi và tìm cách trả lời: ai, cái gì, vấn đề gì? Hiểu thế nào? Có cách hiểu khác không? Tại sao?

-Viết bài, viết đoạn thận trọng chọn từ, viết câu, chính tả.

- Hoàn thiện bài và nộp bài.

Đăng Mạnh Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết "Bí quyết giành điểm cao môn Văn trong kỳ thi vào lớp 10" tại chuyên mục THỜI SỰ.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.