Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
"Bí kíp" dạy con tự lập từ nhỏ
08:55 14/04/2018
Tự lập là một trong các yếu tố giúp con cái thành công sau này. Vì vậy bố mẹ cần dạy bé tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

Ảnh minh họa

Chia sẻ với PV Em đẹp về việc làm sao để cân bằng giữa công việc và con cái, chị Lâm Uyên -một hotmom có lượng theo dõi khá lớn bày tỏ: “Tôi ý thức được mình là một người kinh doanh, buôn bán nên công việc bận rộn. Thời gian dành cho con cái, gia đình sẽ không có nhiều như những bà nội trợ khác.

 

Vì thế, ngay từ khi con còn nhỏ, tôi đã tập cho con cách sống tự lập như: tự chơi đùa, tự ăn uống, tự vệ sinh thân thể. Cứ tùy theo mức phát triển của con mà tôi rèn cho bé những kỹ năng tự lập. Vì vậy mà các bé nhà tôi đều rất ngoan, không làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mẹ.

Bà mẹ trẻ xinh đẹp này cũng cho hay, ngay từ khi con còn nhỏ, chị đã dạy con theo cách tự nhiên nhất, cho nên khi con đến lớp học thì chị cũng luôn có tư tưởng "tự nhiên".

“Tôi không ép buộc con phải học giỏi, phải đạt thành tích cao, không gây áp lực cho con. Vì tôi đã trải qua cái tuổi ăn, tuổi học cho nên tâm lý bọn nhỏ như thế nào tôi đều hiểu. Vì thế, tôi tuyệt đối không nhồi nhét, không ép buộc con phải học quá sức. Và ngược lại nếu con thích học môn gì thì mẹ sẽ luôn ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất cho con học môn đó”.

Đưa ra lời khuyên cho các mẹ đang trong thời kỳ nuôi dạy con, chị Lâm Uyên cho rằng, chị chẳng có bí quyết gì cao siêu mà chỉ dạy con theo bản năng của một người mẹ.

“Tôi nghĩ rằng, cứ chăm sóc con theo nhu cầu của bé. Có thể là cách chăm sóc con của tôi không giống các bà mẹ khác nhưng, đối với con mình thì đó là cách hữu hiệu nên tôi đã áp dụng. Chăm con chính là phải hiểu con – đó là tư tưởng nuôi dạy con của tôi” - Chị Lâm Uyên cho biết thêm.

'Bí kíp' dạy con tự lập từ nhỏ

Lên danh sách các việc bé có thể làm

Bố mẹ có thể viết ra các công việc bé có thể tự làm trong mỗi tuần. Sau đó bố mẹ dạy cho bé cách để hoàn thành nhiệm vụ đó. Việc hoàn thành các việc này sẽ giúp bé phát triển sự tự tin. Ví dụ bé mới biết đi có thể học cách dọn đồ chơi, đặt quần áo bẩn vào giỏ, bé lớn hơn có thể dọn dẹp bàn ăn và dọn giường ngủ.

Khen ngợi bé

Dù kết quả làm việc của bé không hoàn hảo thì bố mẹ cũng nên khen ngợi vì bé đã cố gắng. Điều này giúp bé vui vẻ và hạnh phúc hơn khi tự làm mọi việc.

Cho bé lựa chọn

Điều quan trọng nhất trong việc tự lập là có thể tự quyết định mọi chuyện. Vì vậy bố mẹ hãy cho bé các lựa chọn để bé chọn. Ví dụ khi cho bé ăn hãy hỏi bé thích mì ống hay cháo, khi mặc quần áo thì bé thích váy hay quần. Điều này dạy bé cách tự chọn mọi thứ trong sự giám sát của bố mẹ.

Để bé tự làm mọi việc

Bố mẹ không bao giờ giúp bé những việc bé có thể tự làm một mình. Hãy cho bé cơ hội để chứng minh khả năng của mình.

Hướng dẫn bé tự đánh răng

Các thói quen tốt thường được hình thành rất sớm trong cuộc đời. Việc chăm sóc răng miệng tốt giúp bé có hàm răng khỏe mạnh. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyên các bậc phụ huynh nên đánh răng cho bé khi bé nhỏ hơn 3 tuổi. Từ 3 đến 6 tuổi bố mẹ có thể cho bé tự đánh răng dưới sự giám sát của mình. Bé có thể tự đánh răng một mình khi 8 tuổi.

Tự giặt quần áo

Trẻ nhỏ không thể tự bật máy giặt mà không có sự giám sát của bố mẹ, tuy nhiên, bé có thể giúp bố mẹ trong việc giặt giũ. Mẹ có thể cho bé gấp khăn mặt, quần áo của bé và biết đặt quần áo bẩn đúng chỗ. Đó là sự khởi đầu tốt cho đến khi bé đủ lớn để tự giặt quần áo của chính mình và gia đình.

Mộc Miên tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC