Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Bé trai tự sát 2 lần bất thành và bức thư cảnh tỉnh cha mẹ về cách dạy con
17:00 16/04/2018
Chắc hẳn những người làm cha mẹ khi đọc bức thư này đều giật mình và nhìn nhận lại cách dạy con của mình.


Ảnh minh họa

“Mẹ ơi, khi mẹ nhìn thấy những dòng chữ này nghĩa là con đã ra đi mãi mãi. Con biết mình rất ích kỷ khi mà mỗi ngày mẹ phải đi làm sớm, mua những thứ con thích dù chúng đắt cỡ nào. Và vất vả nuôi dạy con bao năm nhưng nay lại... mất không”.

Những dòng tâm sự trong bức thư gửi mẹ của cậu bé 15 tuổi, Nam Nam ở Hàng Châu (Trung Quốc) khiến bất cứ ai làm che mẹ cũng thấy nghẹn lòng.

Ít ai biết được từng câu chữ xúc động của cậu bé Nam Nam lại là lời nhắn nhủ cuối cùng khi em quyết định tự sát vì áp lực. Tháng Hai năm ngoái, trong một lần cãi nhau với mẹ, Tiểu Nam đã nhảy từ tầng 3 xuống với ý định tự sát nhưng không thành.

Tháng Ba năm nay, gia đình đã đưa Nam Nam tới bệnh viện tâm thần Thụ Lâm (Hàng Châu) để khám với nghi ngờ bé có vấn đề về tâm lý. Cậu bé được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm. Ngày 14/3, cậu bé hỏi mượn y tá bút và giấy ghi lại một số điều cho người thân.

Người nhà Nam Nam cho biết cậu bé vốn thông minh, rất nghe lời và luôn luôn phấn đấu đạt được mọi yêu cầu nghiêm khắc của mẹ. Chính nhờ sự kiên trì phấn đầu mà thành tích học tập của cậu bé từ hạng 400 toàn khóa đã tăng lên hạng 200. Thậm chí là đạt top 50, đứng thứ 3 trong lớp.

Bức thư Nam Nam viết cho mẹ trước khi tự sát không thành. Ảnh: Sohu

Mặc dù đã cố gắng song Nam Nam vẫn chưa một lần được mẹ công nhận. Bởi sinh ra ở nông thôn, người mẹ luôn muốn con mình phải đỗ một trường đại học có danh tiếng mới thành tài, thành tích học tập nhất định phải trong top 10 với sự cố gắng và chăm chỉ hơn những gì em đã làm.

Trong bức thư gửi mẹ Nam viết: “Mỗi lần đạt điểm cao, mẹ đều không khen thưởng gì mà cũng không hài lòng. Điều duy nhất mẹ nói là đã bỏ công sức vì con thì hãy cố đạt được thành tích cao hơn nữa”.

Trong vòng 2 năm trở lại đây, Nam Nam bắt đầu có những suy nghĩ tiêu cực. Em nói mình không muốn học, không muốn giao lưu kết bạn và chỉ có game online giúp mình thoát khỏi hiện tại.

Nam Nam bộc bạch em có ý định tự sát từ năm lớp 5-6 nhưng chưa thực hiện được. Đến kỳ nghỉ đông năm ngoái, một câu nói của mẹ khiến em buồn và suy nghĩ: “Mày chết đi cho tao nhờ”.

Chứng trầm cảm khiến Nam Nam không chịu được đả kích này. Lần thứ hai ý định tự sát nảy sinh, em chọn nhảy lầu. Phần vì bản năng, phần vì may mắn em với lấy dây phơi quần áo nên chỉ bị thương nhẹ.

Những ngày trước khi sự việc xảy ra, Nam Nam tới trường song vẫn vùi đầu vào game. Cậu bé từng tuyên bố: “Ai bắt con đi học con sẽ nhảy lầu...”.

Các chuyên gia tâm lý cho biết, bệnh trầm cảm của Nam Nam ngày một nghiêm trọng một phần do áp lực học hành, phần vì thiếu sự quan tâm và chia sẻ từ người thân. Rất may điều tồi tệ nhất đã không xảy ra và hiện em vẫn đang được bác sĩ  điều trị tích cực.

Trường hợp của Nam Nam là bài học cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh trong việc giáo dục, định hướng con đúng đắn. Bất cứ đứa trẻ nào cũng cần tình thương yêu và cảm thông từ cha mẹ chứ không hoàn toàn là vật chất. Đừng bao giờ ép con tròng chuyện học hành, điểm số hay thành tích mà hãy lắng nghe xem chúng thực sự muốn gì?

Mộc Miên/Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC