Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Bé trai sinh ra từ trứng và tinh trùng trữ đông như một phép màu
14:20 10/08/2018
Sau nhiều năm chạy chữa hiếm muộn, vợ chồng anh Thắng vui mừng chào đón đứa con trai đầu lòng khỏe mạnh, nặng 4kg. Đặc biệt, cháu bé là kết quả của việc thụ tinh nhân tạo từ trứng và tinh trùng đông lạnh của bố mẹ.

Ảnh minh họa

Mới đây, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và công nghệ mô ghép (BV Đại học Y Hà Nội) thông tin về trường hợp thụ tinh thành công từ trứng và tinh trùng được trữ đông.

Thông tin từ Vietnamnet, đây là trường hợp của gia đình vợ chồng anh P. (ở Thanh Xuân, Hà Nội). Anh P. kết hôn từ năm 2011 khi anh vừa tròn 30 tuổi, vợ 26 tuổi. Suốt 5 năm trời, vợ chồng anh chạy chữa khắp nơi để tìm kiếm một đứa con nhưng không được.

Đầu năm 2016, vợ chồng anh đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và công nghệ mô ghép, BV Đại học Y Hà Nội để xin tư vấn các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Kết quả thăm khám cho thấy vợ anh P. hoàn toàn bình thường, nhưng anh P. lại có vấn đề do lượng tinh trùng rất thấp, chỉ đạt dưới 2 triệu con trên mỗi ml.

Dẫn lời PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và công nghệ mô ghép (BV Đại học Y Hà Nội) trên báo Dân trí, các bác sĩ tại Trung tâm đã tư vấn cho vợ chồng anh P. làm thụ tinh ống nghiệm. Sau 11 ngày kích trứng, bác sĩ chọc hút được 12 noãn trưởng thành nhưng tinh dịch của anh P. lại không có tinh trùng. Sau khi bàn bạc, vợ chồng anh P. thống nhất trữ đông trứng tại Trung tâm mà không xin tinh trùng.

Bình nito lỏng lưu giữ các mẫu phôi tại trung tâm

Để đạt được mục tiêu, vợ chồng anh P. đã phải nỗ lực rất nhiều. Mỗi lần kiểm tra tinh dịch đồ tại Trung tâm, hai vợ chồng anh P. lại ra về với nỗi lòng nặng trĩu khi bác sĩ thông báo vẫn không có tinh trùng.

Sau khi về nhà, vợ chồng chồng anh P. lại tìm mọi cách, uống thuốc, ăn uống bổ dưỡng để tăng lượng tinh trùng.

Không ngừng hy vọng và bỏ cuộc, tháng 12/2016, anh P. tiếp tục đến Trung tâm xét nghiệm tinh dịch. Kết quả bất ngờ khi số lượng tinh trùng đạt tới 20 triệu con/ml. Ngay lập tức, số tinh trùng này được mang đi đông lạnh.

Ngày 3/1/2017, bác sĩ tại trung tâm thực hiện ICSI cho trứng đông lạnh và tinh trùng đông lạnh của vợ chồng anh (dùng kim hút tinh trùng rồi bơm trực tiếp vào bào tương của noãn), thu được 5 phôi chất lượng, mang đi đông lạnh. Hai tháng sau, các bác sĩ thực hiện chuyển phôi đông lạnh lần đầu cho vợ anh P.

“May mắn vợ anh P. đã đậu thai luôn và đến tháng 11, chị sinh con trai đầu lòng nặng 3,8kg ở tuần thai 39. Cả gia đình vỡ oà hạnh phúc sau nhiều năm hiếm muộn”- PGS.TS Hà kể lại.

Chia sẻ về quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo trên báo Sức khỏe & Đời sống, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà cho biết, các mẫu tinh trùng sẽ được lấy bằng phương pháp thủ dâm. Với trường hợp tinh dịch không có tinh trùng, các bác sĩ phải trích xuất tinh trùng từ mào tinh, tinh hoàn. Sau đó, chúng sẽ được xét nghiệm máu để sàng lọc, đánh mã số rồi đặt vào máy hạ nhiệt độ để lưu trữ.

Các chuyên gia hỗ trợ sinh sản cho biết, kỹ thuật đông lạnh trứng được thực hiện từ những năm 80 của thế kỷ trước nhưng tỷ lệ trứng thoái hóa sau đông lạnh vẫn cao. Đây là trở ngại lớn nhất cho việc áp dụng phương pháp đông trứng trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Một điều gây khó khăn cho đông trứng là kích thước trứng. Trứng là tế bào lớn nhất trong cơ thể và cũng như các tế bào khác, trứng chứa rất nhiều nước. Do đó, khi đông trứng, việc hình thành các tinh thể đá nội bào sẽ phá hủy cấu trúc của tế bào trứng.

Phương pháp đông lạnh thủy tinh hóa vitrification (nhanh hơn phương pháp đông phôi/trứng cổ điển khoảng 600 lần) được áp dụng cho đông trứng sẽ ngăn hình thành các tinh thể đá này, giảm tỷ lệ trứng thoái hóa sau rã đông.

Sơn Bình tổng hợp

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC