Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Bé trai hóc đồng xu khi đùa nghịch, bác sĩ chỉ cách sơ cứu cần làm ngay
16:22 02/03/2019
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa tiến hành nội soi gắp đồng xu ra khỏi họng của cháu Lương Minh Đ., 14 tuổi, trú tại Thạch Bàn – Long Biên – Hà Nội.

Theo lời kể của mẹ bé Đ., trước đó cháu có nghịch đồ chơi tại nhà, cháu có kể với bố mẹ đã ngậm và nuốt đồng xu khi đang chơi. Gia đình đã lập tức đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để lấy đồng xu ra khỏi họng cho cháu.

Ngay khi tiếp nhận trường hợp của bé Đ., các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã nhanh chóng chỉ định chụp phim Xquang vùng ngực - cổ để xác định vị trí dị vật. Hình ảnh Xquang cho thấy dị vật là một hình tròn giống đồng xu vị trí ngang giữa cổ. Dị vật mắc kẹt có cạnh tròn xung quanh nên không gây tổn thương niêm mạc.Hình ảnh đồng xu được lấy ra khỏi cơ thể trẻ.

Sau đó bé được các bác sĩ chỉ định tiến hành nội soi gắp dị vật ra. Chỉ sau vài phút đồng xu đang mặc kẹt trong họng bé Đ. đã được bác sĩ Trần Văn Tiến – khoa Thăm dò chức năng lấy ra 1 cách nhanh chóng. Đồng xu có kích thước 2,5x2,5 cm.

Ngay sau đó, bé Đ. đã tỉnh táo, tình trạng ho, nôn không còn nữa, các bác sĩ đã cho bé Đ. ra viện trở về nhà.

Cách đây không lâu, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng mới gặp dị vật đồng xu ra khỏi cổ họng cháu Nguyễn Hải N.K trú tại Long Biên.

Bác sĩ Trần Văn Tiến khuyến cáo, nếu thấy trẻ đang ngậm hoặc ăn những thứ dễ gây nên hóc, không nên hoảng hốt, la hét, mắng trẻ vì làm như vậy trẻ sợ hãi dễ bị hóc. Khi trẻ đang khóc hoặc cười lớn thì không nên đút thức ăn, hoặc cho uống thuốc, không để trẻ vừa ăn vừa chơi.

Nếu bị hóc hoặc nghi bị hóc vào đường thở, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

D.Hải/suckhoedoisong

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC