Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Bật mí cách chăm sóc cho bệnh nhân bị đau dạ dày mau cháu khỏe mạnh
16:17 14/05/2019
Chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với pháp đồ trị đau dạ dày hiệu quả chẳng những giúp người bị viêm loét dạ dày - tá tràng mau chóng khỏi bệnh mà còn ngăn ngừa tái phát một cách lâu dài.

Người bị đau dạ dày nên áp dụng một số cách sau để bệnh mau thuyên giảm:

Không nên lao động quá sức

Dù lao động trí óc hay lao động chân tay, bạn vẫn nên cẩn thận không để cho cơ thể quá mệt mỏi hoặc làm việc quá sức. Bởi trong tình trạng đó kéo dài, nguồn cung cấp máu về cho đường tiêu hóa sẽ bị thiếu, có thể gây ra sự trao đổi chất, hoạt động phân giải thức ăn bất thường.

Nếu dạ dày bài tiết quá nhiều axit, làm cho chất nhầy giảm đi, từ đó khiến cho niêm mạc dạ dày sẽ bị tổn thương.

Tuyệt đối không hút thuốc lá

Người nào hút thuốc trong thời gian dài đều có sự ảnh hưởng nhất định đến dạ dày. Điều đầu tiên là sẽ làm cho niêm mạc dạ dày bị co thắt, nhịp độ co thắt càng ngày càng mạnh.

Sau đó, chất hợp thành tiền liệt tuyến (prostaglandin) trong niêm mạc dạ dày sẽ bị ít đi, trong khi đây là chất có tác dụng bảo vệ sức khỏe của dạ dày và đường ruột. Vì vậy, bạn nên thay đổi thói quen hút thuốc của mình bằng cách giảm dần số lượng thuốc hút trong ngày, sau đó bỏ hẳn.

Ngoài ra, việc hút thuốc lâu dài còn có thể ảnh hưởng đến việc tiết ra protease và gây tổn thương nghiêm trọng hơn cho niêm mạc dạ dày.

Tránh xa stress

Khi bạn rơi vào tình trạng căng thẳng, lo lắng hoặc bất an, thái độ tiêu cực đó sẽ gửi thông điệp tới hệ thống thần kinh, từ đó hệ thần kinh thực vật sẽ bị ảnh hưởng và nhận về những tác hại không tốt cho sức khỏe. Cũng từ đó dẫn đến cản trở chức năng hoạt động của dạ dày, gây ra các triệu chứng bất thường.

Trong tâm trạng đó, dạ dày sẽ tiết ra pepsin nhiều hơn, xuất hiện axit dạ dày, đồng thời gây ra hiện tượng co thắt mạch máu dạ dày, hoặc rối loạn hoạt động làm rỗng dạ dày bất thường. Thậm chí có thể khiến niêm mạc dạ dày cũng hư hỏng, sinh ra viêm loét dạ dày và các vấn đề khác.

Ăn uống hợp vệ sinh

Một nguyên nhân khác có thể gây ra những rắc rối cho dạ dày chính là thói quen ăn thức ăn không đủ sạch sẽ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh loét tá tràng.

Rất nhiều người sau khi khám dạ dày đã phát hiện bị nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori). Nếu bạn duy trì việc ăn uống sạch sẽ, theo thời gian thì sức khỏe dạ dày sẽ hồi phục, vi khuẩn có thể biến mất.

Lời khuyên quan trọng dành cho bạn là nên chú ý chú ý chọn thức ăn sạch sẽ, dụng cụ chế biến thức ăn và dụng cụ ăn uống đều phải đảm bảo sạch sẽ hoàn toàn.

Nên ăn uống đúng giờ

Nếu bạn muốn duy trì sức khỏe dạ dày tốt, bạn cần phải chú ý đến những điều nêu trên, cần đảm bảo rằng bạn đã hiểu và sớm áp dụng.

Bên cạnh đó, hãy nhớ ăn thức ăn trong tình trạng ấm nóng, mới chế biến, thực phẩm có tính ấm, ăn uống nên đúng giờ, đúng lượng, nên ăn thêm một số món ăn hầm kỹ, hạn chế thức ăn lạnh. Khi ăn nên duy trì thói quen ăn chậm, nhai kỹ, nuốt từ tốn.

Dưới đây là một số lưu ý với bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày:

Thực phẩm không nên ăn khi bị đau dạ dày

- Thực phẩm có độ axit cao như: trái cây chua (chanh, cam, quýt), thực phẩm chua( dấm, mẻ), các loại nước ngọt, nước trái cây có ga, …

- Thực phẩm tạo hơi trong dạ dày như: giá đỗ, dưa cà muối, hẹ, hành, cần tây, ...

- Thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày như: rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, chè đặc, ...

- Thức ăn làm tăng tiết acid như: nước sốt thịt - cá đậm đặc, lạp xường, xúc xích, món rán, ...

- Thức ăn cứng, dai, gây cọ xát và hư hại niêm mạc dạ dày như: thịt nhiều gân, sụn, rau xơ già, củ - quả sống, ...

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân bị đau dạ dày

- Thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày như: trứng, các sản phẩm từ sữa (trừ sữa chua), bánh ngọt, mật ong, chè nóng... làm đệm cho niêm mạc dạ dày, giảm kích thích.

- Thực phẩm giúp lành vết loét như: tôm, cá, bắp cải. Tôm, cá rất giàu canxi, protein và đặc biệt chứa nhiều kẽm – các chất cần thiết để lành vết loét. Bắp cải có vitamin U giúp nhanh chóng lành vết loét.

- Thức ăn giảm tiết acid như: cơm, xôi, bánh mỳ, bánh chưng, cháo, khoai luộc, thịt – cá hấp, luộc, om....tránh kích thích dạ dày tiết acid.

- Người đau dạ dày mạn tính thường thiếu vitamin, các khoáng chất do khả năng tiêu hóa và hấp thu kém, cần bổ sung thêm các loại vitamin A, B, D, K, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magiê có nhiều trong ngũ cốc, hoa quả , rau củ màu đỏ, xanh đậm.

Người bị đau dạ dày nên ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe

- Đồ ăn thái nhỏ, nấu chín kỹ, mềm làm giảm áp lực hoạt động cho chức năng tiêu hóa ở dạ dày. Luộc, hấp, om thức ăn giúp người đau dạu dày dễ tiêu hóa, hấp thu hơn các món xào, rán.

- Ăn chậm nhai kỹ để gia tăng sự bài tiết của nước bọt giúp trung hòa tính axít trong dạ dày. Tránh ăn một lần quá no khiến dạ dày căng cứng, tiết nhiều acid. Chia các bữa ăn làm nhiều lần trong ngày giúp dạ dày thường xuyên có thức ăn để trung hòa acid.

- Không ăn thức ăn khô, không nên ăn cơm chan canh để tránh nhai không kỹ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày.

- Dùng thức ăn ấm trong khoảng 40-50 độ C giúp dễ tiêu hóa, hấp thu. Đồ ăn lạnh hoặc quá nóng làm dạ dày co bóp mạnh hơn.

- Sau ăn không nên lao động, chạy nhảy ngay.

Trúc Chi t/h

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC