Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Bé trai 5 tuổi ở Hà Tĩnh nói tiếng Anh 'như gió' nổi bật trên báo Tây
10:38 26/09/2018
Mới 5 tuổi, bé Bin có thể nói tiếng Anh thành thạo song lại gặp khó khăn khi nói, giao tiếp bằng tiếng Việt.

Bé Lê Nguyễn Bảo Trung (tên thường gọi ở nhà là Bin) ở làng Đồng Văn, tỉnh Hà Tĩnh có thể đọc tiếng Anh lưu loát dù chưa được học tập ở bất lỳ trường lớp nào, đặc biệt hơn cậu bé mới chỉ 5 tuổi.

Mẹ của bé chị Lê Thị Liên cho biết, Bin cũng như các bạn đồng trang lứa, bắt đầu bập bẹ nói từ năm 2 tuổi. Một ngày tình cờ, chị phát hiện khả năng thiên bẩm của con trai khi chỉ tay vào tờ lịch in hình số 11 và nói “eleven”.

Bé Bin có thể nói tiếng Anh vanh vách

Song người mẹ chỉ cho rằng con đang tập nói, chưa sõi nên bập bẹ không rõ chữ. Thế nhưng không phải một lần mà những lần sau đó bé vẫn đọc như vậy, khi hỏi chuyện con gái lớn chị mới biết ý nghĩ câu nói của con trai.

Nhiều lần thử con bằng những dãy số từ 1-30, bé phát âm chuẩn và rõ ràng khiến người mẹ ngỡ ngàng. Chị Liên quyết định mua bảng chữ cái và sách tiếng Anh cho bé để học thêm ở nhà. Hiện tại bé Bin đã 5 tuổi nhưng có thể đọc sành sỏi tiếng Anh, nhưng đặc biệt là không biết tiếng Việt.

Trao đổi với phóng viên, chị Liên không thể kìm được nước mắt khi nhắc tới phương thức nói chuyện với con trai. Bởi chị không biết tiếng Anh, con trai lại không biết tiếng Việt nên giao tiếp rất khó khăn, 2 mẹ con chỉ có thể giao tiếp bằng ký hiệu.

Chị Liên nói rằng: "Bản thân tôi không biết tiếng Anh nên bé có nói gì cũng không hiểu".

 Video: Bé Bin nói tiếng Anh "như gió"Khắc phục tình trạng này, bà mẹ trẻ dù mệt mỏi sau giờ đi làm vẫn cố học thêm tiếng Anh trên mạng để hiểu thêm về ngôn ngữ, tìm cách để có thể trò chuyện với con.

Bé Bin giờ đã 5 tuổi cũng tới thời điểm đến trường, tuy nhiên đây cũng là thời gian thử thách với cậu bé. Bởi Bin không biết tiếng Việt, ngay cả khi đi học bé còn nhận xét cô giáo phát âm sai khi dạy các bé.

Một giáo viên ở trung tâm Anh kiểm tra năng lực của cậu bé và nhận định Bin có khả năng vượt trội, gia đình nên cho bé học tại một ngôi trường chuyên Anh tại thành phố để phát huy tài năng của mình.

Chị Liên quyết định đưa con trai lên thành phố Hồ Chí Minh theo học một trường có người bản xứ. Tuy nhiên mức học phí ở đây lại quá cao, lên tới 7 triệu VND/tháng, vượt quá khả năng của chị Liên.

Hiện tại, bé Bin đã học tiếng Việt và may mắn có thể cải thiện khả năng nói và giao tiếp với mẹ dễ dàng hơn. Dù khó khăn song chị Liên vẫn luôn cố gắng giúp con trai có điều kiện tốt nhất để phát huy được khả năng thiên bẩm

Mộc Miên/ Theo Odditycentral

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC