Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Băn khoăn chọn trường cho con vào lớp 1
14:30 16/05/2018
PNN - Sẽ không còn mấy thời gian để các bậc phụ huynh chọn trường cho con vào lớp 1. Tư tưởng chọn trường công hay trường tư; trường điểm hay trường liên kết luôn là vấn đề nóng mỗi dịp tuyển sinh.

 

Các em học sinh nông thôn đi học trường làng

Sự xuất hiện của các trường quốc tế, trường liên kết tạo thêm nhiều lựa chọn cho các bậc phụ huynh khi định hướng cho con trẻ khi bắt đầu đi học.

Ngày nay, các bậc phụ huynh luôn muốn con mình có một môi trường sống lành mạnh và tốt nhất về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên giảng dạy. Các trường Quốc tế hay trường điểm được ưu tiên chọn nhiều hơn có lẽ là vì vậy.

Tuy nhiên, với tâm lý của phụ huynh như thế nên thường xảy ra tình trạng, trường thì quá tải học sinh, trường lại thiếu chi tiêu tuyển sinh. Quan trọng hơn, vô hình chung phụ huynh tạo áp lực cho con cái ngay từ khi mới bước chân vào đi học lớp 1.

Chị Quỳnh Mai (Dịch Vọng, Cầu giấy, Hà Nội) đang có con chuẩn bị vào lớp 1, băn khoăn: “Tôi cũng rất lo lắng và không biết nên chọn cho con học trường nào. Nếu học trường công theo đúng tuyến thì tôi sợ trường bình thường quá, con tôi đi học lại không bằng bạn bè trường Quốc Tế. Mà học trường Quốc tế thì kinh tế gia đình cũng hơi khó khăn. Các chị ở cơ quan tôi cũng góp ý nên cho con tôi vào trường quốc tế học hành cho ổn định, sân chơi hay môi trường giáo dục cũng tốt hơn. Nhưng anh chồng tôi lại có ý cứ để con học trường bình thường, con mới đi học không nên gây áp lực. Mỗi người một ý nên chúng tôi đang rất băn khoăn không biết nên cho con học ở đâu, chọn trường như thế nào để tốt nhất.”

Cũng rơi vào trường hợp tương tự như chị Mai, chị Nguyễn Vân cũng đang khó khăn trong việc chọn lựa trường cho con vào lớp. Theo chị Mai, trường quốc tế thì sẽ tốt cho con về môi trường học tập, được tiếp xúc tiếng anh ngay từ lớp 1 thì sau này ngoại ngữ của con sẽ tốt hơn. Đồng thời, cháu cũng được tiếp xúc với nên văn hóa hiện đại, áp lực trong học tập nhẹ nhàng hơn… nhưng gia đình chị lại sợ cháu sẽ quên dần bản sắc văn hóa Việt Nam.”

Tuy nhiên, một điểm lưu ý cho cha mẹ, các bậc phụ huynh khi chọn trường cho con đó là, không nên chọn trường theo tin đồn, theo số đông. Vì quan trọng nhất người học vẫn chính là các con, liệu các con có phù hợp với môi trường giảng dạy ở đó hay không? Trong lâu dài liệu bản thân con có thích nghi được và kinh tế gia đình mình như thế nào. Với tất cả các yếu tố ấy, cha mẹ cần cân nhắc thật kỹ cho con cái có được môi trường học phù hợp.

Bài và ảnh: Thùy Dương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC