Bài 1: Chuyện lạ có thật ở Bình Dương: Hôm trước xác nhận “không tranh chấp”, hôm sau “đề nghị ngưng giao dịch”

02/11/2019 08:18

Những ngày qua, bản thân PV đi tìm hiểu vụ việc hết sức hi hữu nhưng lại đang có dấu hiệu phổ biến: Hôm trước, UBND phường xác nhận “không tranh chấp”, hôm sau gửi công văn “đề nghị tạm ngưng đăng ký biến động đất đai”.

Việc “lật kèo” này là do sự tất trách của chính quyền địa phương, tiếp sau đó, cơ quan chức năng cũng căn cứ vào đó để đưa ra quyết định, mà theo người dân là “không đúng quy định pháp luật”.
Nhắm mắt ký?
Để minh bạch trong giao dịch chuyển nhượng, người dân tìm đến các các cơ quan công quyền, (như UBND phường) để xác nhận tình trạng đất đai. Thế nhưng, một số cán bộ, công chức - những người hưởng lương từ ngân sách (thuế do người dân đóng) lại làm việc hết sức cẩu thả, nếu xét trong tình huống không có vụ lợi. Hoặc có tình trạng cấu kết, móc nối, lợi ích nhóm… để ký xác nhận nhằm có lợi cho cá nhân, tổ chức nào đó.
9
Lô đất liên quan đến tranh chấp.
Chính điều này đang làm người dân dần mất niềm tin vào cơ quan công quyền - những đơn vị vốn sinh ra là để phục vụ nhân dân, mà người làm việc trong đó thực chất chỉ là công bộc của dân. Hệ luỵ của tình trạng này là rất lớn, kìm hãm sự phát triển, đồng thời, khiến người dân phải khiếu nại, khiếu kiện khắp nơi, vượt cấp, đi ngược lại chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Vụ việc mà PV ròng rã gần 2 tuần qua để đi xác minh thông tin tại tỉnh Bình Dương là ví dụ rõ nét, điển hình, phản ánh cho tình trạng trên. Để rõ hơn câu chuyện này, PV xin tường thuật lại sự việc như sau:
Ngày 22/1/2019, trong Đơn xác nhận tình trạng bất động sản (theo yêu cầu của bà Quách Thị Thương, SN, 1979, địa chỉ thường trú tại: khu phố Khánh Lộc, phường Khánh Bình, TX Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đề nghị xác nhận thửa đất số 1591, tờ bản đồ số 39, thuộc phường Khánh Bình có nội dung là:
“Thửa đất nêu trên thuộc quyền sử dụng sở hữu hợp pháp, không có tranh chấp, không nằm trong diện giải tỏa - quy hoạch, không bị kê biên tài sản, không bị hạn chế giao dịch theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, không thể chấp - bảo lãnh góp vốn…”.
Và xác nhận tình trạng của thửa đất nêu trên, ông Huỳnh Hữu Phúc, Chủ tịch UBND phường Khánh Bình cũng ghi rõ: “Bà Quách Thị Thương đang sử dụng ổn định thửa đất số 1591, tờ bản đồ số 39 hiện trạng không có ai tranh chấp”.
Sau khi có thông tin về tình trạng nêu trên, ông Lê Minh Chiến (SN1979, ngụ huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội) quyết định mua thửa đất có diện tích 309,0m2 do bà Quách Thị Thương đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). 
Để thể hiện các giao dịch này là minh bạch, vào ngày 23/1/2019, ông Chiến cùng bên chuyển nhượng ký hợp đồng và được công chứng tại Văn phòng Công chứng Trần Thị Thanh Mai (tỉnh Bình Dương).
Nghe nói đang có kiện cáo
Cũng trong ngày 23/1, ông Chiến mang hồ sơ, giấy tờ đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TX Tân Uyên, tỉnh Bình Dương để nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai và được đơn vị này tiếp nhận, hẹn ngày trả kết quả.
Tuy nhiên, bất ngờ, đến ngày 24/1/2019 (tức sau khi ký xác nhận không tranh chấp 2 ngày), ông Huỳnh Hữu Phúc, Chủ tịch UBND phường Khánh Bình lại ký văn bản (số 30) “về việc xem xét tạm ngừng đăng ký biến động đất đai liên quan đến thửa đất 1591, tờ bản đồ số 39, tọa lạc tại phường Khánh Bình” nêu rõ:
“Qua trao đổi với Văn phòng TAND TX Tân Uyên về giấy xác nhận đã nhận đơn khởi kiện của ông Ngô Hồng Vinh và Lê Thị Hương (những người đứng tên trên sổ đỏ, sở hữu thửa đất 1591, tờ bản đồ số 39 trước đây, đến nay đã chuyển nhượng cho bà Quách Thị Thương và bà Thương đã bán cho ông Chiến) về yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp yêu cầu hủy hợp đồng ủy quyền, ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ông Ngô Hồng Vinh cung cấp có liên quan đến thửa đất 1591”.
Xác nhận tình trạng thửa đất “không có tranh chấp” của ông Huỳnh Hữu Phúc, Chủ tịch UBND phường Khánh Bình
“Do vậy, để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các bên trong quá trình giải quyết của TAND TX Tân Uyên, UBND phường Khánh Bình đề nghị Chi nhánh VPĐKĐĐ TX Tân Uyên, Phòng Tài nguyên và Môi trường TX Tân Uyên xem xét tạm ngưng đăng ký biến động đất đai đối với thửa đất 1591”, văn bản số 30 ghi rõ.
Đến ngày 30/1/2019, Chi nhánh VPĐKĐĐ TX Tân Uyên có Thông báo (số 254/TB-CNTU) trả hồ sơ của ông Chiến, với lý do: “Ngày 14/1/2019, ông Ngô Hồng Vinh và bà Lê Thị Hương có đơn đền nghị ngăn chặn tạm ngưng toàn bộ thủ tục pháp lý, trích lục, chuyển nhượng, thế chấp… kèm giấy xác nhận đơn khởi kiện (số 47/GNX-TA ngày 14/1/2019) của TAND TX Tân Uyên”.
Và căn cứ thứ hai là văn bản số 30 của UBND phường Khánh Bình: “Ngày 24/1, UBND phường Khánh Bình có văn bản số 30/UBND - NC đề nghị Chi nhánh Văn phòng tạm ngưng đối với quyền sử dụng đất nêu trên”, văn bản của Chi nhánh VPĐKĐĐ TX Tân Uyên nêu.
Trong khi đó, theo hồ sơ mà PV có được thì Hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Vinh, bà Hương (uỷ quyền cho ông Lê Văn Yên) và bà Quách Thị Thương được ký và công chứng từ ngày 23/1/2018.
Trước đó, ông Chiến cũng đã gửi Đơn khiếu nại cho các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, câu trả lời cuối cùng cho trường hợp của ông đến nay vẫn đang còn bỏ ngỏ?.
Vậy làm sao để người dân còn tin vào cơ quan công quyền, trong khi trường hợp của ông Chiến là “ngay tình”, không gian dối. Đây là câu hỏi tưởng chứng rất đơn giản trong trường hợp này nhưng lại đang phản ánh một thực trạng tại Bình Dương là người dân phải phải cầu cứu khắp nơi… nhưng quyền lợi vẫn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Có hàng loạt câu hỏi được đặt ra, đặc biệt là dư luận, người dân đang quan tâm tới vai trò, trách nhiệm của UBND và cá nhân Chủ tịch UBND phường Khánh Bình; Chi nhánh VPĐKĐD TX Tân Uyên trong vụ việc này như thế nào?. Trong trường hợp này, cơ sở để Chi nhánh VPĐKĐD TX Tân Uyên trả hồ sơ của ông Chiến có là khách quan, công tâm?. Vì sao Chủ tịch UBND phường Khánh Bình hôm trước xác nhận “không tranh chấp”, hôm sau lại gửi văn bản “đề nghị tạm ngưng đăng ký biến động đất đai”?....
Những cá nhân/đơn vị liên quan trả lời như thế nào cho báo chí, chúng tôi sẽ đề cập ở các kỳ tới.
C. Thanh

Bạn đang đọc bài viết "Bài 1: Chuyện lạ có thật ở Bình Dương: Hôm trước xác nhận “không tranh chấp”, hôm sau “đề nghị ngưng giao dịch”" tại chuyên mục Xã hội.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.