Bác sĩ khuyến cáo cách tăng cường dinh dưỡng để góp phần phòng chống dịch Covid-19

19/02/2020 14:50

Trước diễn tiến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, bác sĩ chuyên về dinh dưỡng cho rằng, cần tăng sức đề kháng cho cơ thể để phòng ngừa tác nhân gây bệnh, virus xâm nhập cơ thể.

Trao đổi với PV TS.BS. Trần Thị Minh Hạnh, Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn khuyến cáo, để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, mỗi người cần ăn uống đầy đủ, đảm bảo đủ chất đạm và các vi chất dinh dưỡng.

Đặc biệt là những thực phẩm giàu vitamin C để tăng khả năng đề kháng cho cơ thể.

Tăng cường vitamin và khoáng chất cho cơ thể mỗi ngày.

Theo bác sĩ Minh Hạnh, vitamin C có trong các loại trái cây họ cam quýt, kiwi, đu đủ chín, dâu tây, ớt ngọt, cà chua, bông cải xanh, khoai tây,….

Mỗi ngày nên ăn khoảng 300g rau xanh, 2-3 phần hoa quả tươi (một phần tương đương 1 trái cam cỡ vừa, hoặc 1 trái kiwi, 1 trái táo, 2-3 múi bưởi, 1 trái ổi, 1/2 trái bơ, 6 trái dâu tây, 1 ly đu đủ (xắt miếng)…) thì sẽ nhận đủ nhu cầu vitamin C cho cơ thể.

Nhiều biện pháp phòng chống mùa dịch Covid-19.

Ngoài ra, Bác sĩ Trần Thị Minh Hạnh cho rằng, cần phải có lối sống lành mạnh, sắp xếp khoa học giữa công việc, chơi thể thao, và nghỉ ngơi thư giãn sẽ là liều thuốc bổ vô cùng quan trọng nhằm củng cố hệ thống miễn dịch.

Thường xuyên tập luyện thể thao, cải thiện môi trường sống,…cũng giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.

Hạn chế các thói quen xấu làm ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và hệ miễn dịch nói riêng như ngủ không đủ giấc, thức quá khuya hay thức đêm, ăn uống thất thường.

Phòng ngừa bệnh bằng cách tăng cường rửa tay.

Còn theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, khoa Dinh dưỡng –Tiết chế , bệnh viện Đại học Y Dược, ngoài việc bổ sung vitamin A, B, C, cần tăng cường dinh dưỡng để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Đồng thời, xây dựng bữa ăn hằng ngày đầy đủ chất bột đường, chất đạm, chất béo, ăn đa dạng, cân bằng các loại thực phẩm, bổ sung khoáng chất đầy đủ.

Những thực phẩm giàu vitamin E, C như thanh long, bưởi, cam, các loại rau màu xanh đậm, thực phẩm giàu vitamin D như sữa tách béo, trứng, hải sản sẽ giúp phòng ngừa và hạn chế nhiễm khuẩn đường hô hấp, vitamin D có từ ánh nắng mặt trời rất tốt cho việc tăng cường kháng thể.

Bên cạnh đó, những thực phẩm chống oxy hóa như hạt hướng dương, hạt điều, óc chó, có nhiều chất kẽm sẽ hỗ trợ tiêu hóa tốt.

Hoặc các thực phẩm giúp kháng viêm tốt như hành, gừng, tỏi, sữa chua…Tất cả đều có ích cho việc tăng cường đề kháng cơ thể mùa dịch bệnh.

Điều quan trọng là, cần tránh nguy cơ phơi nhiễm với mầm bệnh bằng cách tuân thủ theo đúng những khuyến cáo của bộ Y tế.

Bao gồm: Tránh tiếp xúc nơi đông người, đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên với xà phòng (hoặc dung dịch rửa tay nhanh), không đưa tay bẩn lên mắt, môi, miệng...

Trường hợp có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp như ho, sốt, khó thở thì nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị sớm.

Lành Nguyễn

12 bệnh nhân bị cách ly ở Lào Cai đều âm tính với virus Corona 12 bệnh nhân bị cách ly ở Lào Cai đều âm tính với virus Corona

Kết quả xét nghiệm mới nhất cho thấy 12 trường hợp nghi nhiễm Corona ở Lào Cai đều âm tính với loại virus này.

Lành Nguyễn
Bạn đang đọc bài viết "Bác sĩ khuyến cáo cách tăng cường dinh dưỡng để góp phần phòng chống dịch Covid-19" tại chuyên mục THỜI SỰ.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline : 0916.336.788.