Bác sĩ khám tim “thần tốc”: Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy lên tiếng

12/09/2018 10:31

Về clip bác sĩ của BV Chợ Rẫy khám tim cho 5 bệnh nhân chỉ trong 2 phút 30 giây, trong đó nghe tim từ 1-2 giây gây xôn xao dư luận, bác sĩ khám trong clip đã viết tường trình, đại diện BV cũng lên tiếng về sự việc.

Ngày 11/9, trao đổi với báo Thanh niên về sự việc, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy - bác sĩ (BS) Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp cho biết: Hôm xuất hiện clip trên mạng xã hội, giám đốc BV đã chỉ đạo trưởng khoa khám bệnh kiểm tra ngay phòng khám (PK) nội thần kinh và người khám trong clip được xác định là BS T.V.L, hiện là một phó khoa.

BS L. cũng đã viết tường trình và cho biết đây là những bệnh nhân tái khám, không liên quan tim mạch. Bác sĩ L. cũng thừa nhận nếu thật sự nghe tim vậy là sai sót, không đủ thời gian để nghe tính chất của tim.

“Nếu bệnh nhân này khám ở chuyên khoa tim mạch thì lỗi BS rất nặng, còn khám chuyên khoa nội thần kinh thì BV sẽ xem xét một phần vì bệnh không liên quan đến tim mạch. Nhưng trên quan điểm khám toàn diện là sai sót”, BS Việt nhấn mạnh.

Bác sĩ T.V.L. khám cho bệnh nhân. Ảnh cắt từ clip.

Chia sẻ trên Vietnamnet, BS. Việt cho biết, theo quy định khám chữa bệnh, BS phải khám bệnh toàn diện, dù không không liên quan tới tim mạch, vẫn phải nghe tim. Đo nhịp tim cho rõ để chẩn đoán bệnh, thì hành động khám của BS L. là không đủ thời gian. Trường hợp khám tim bình thường, khi nghe các điểm của tim cũng cần 1-2 phút, nếu tim có tiếng lạ, bác sĩ sẽ nghe nhiều điểm hơn, thời gian nghe lâu hơn, có khi vài chục phút.

Về phía BS T.V.L, BS. Việt thông tin, “BS. L. nói hình ảnh trong clip không phải là mới, mà được quay ít nhất là từ 3 tuần trước, bởi thiết kế trong phòng khám Nội thần kinh đã được thay đổi cách đây hơn 20 ngày. Vì thời gian đã lâu, BS L. không nhớ cụ thể ngày giờ thăm khám và bệnh nhân, tình trạng bệnh của họ ra sao. Tuy nhiên, theo suy nghĩ của BS này, đây là những bệnh nhân cũ tái khám và không liên quan tới tim mạch. Khi cầm hồ sơ bệnh thì thấy đây là bệnh nhân cũ, không cần phải đo nhịp tim nữa vì đã biết rõ tình trạng bệnh rồi”.

Để xác thực thông tin trong giải trình của BS L. , phía BV cũng yêu cầu tìm lại các bệnh nhân thăm khám ngày hôm đó nhưng tới thời điểm hiện tại chưa tìm được ai.

Hiện sự việc của bác sĩ T.V.L đã giao cho lãnh đạo khoa Nội thần kinh để đánh giá mức độ thiếu sót. Hình thức xử lý sẽ có sau 1-2 tuần nữa và gửi biên bản cho ban giám đốc.

Cũng theo BS Việt, BS. T.V.L. đã công tác lâu năm, có nhiều kinh nghiệm. BS này cũng là người cẩn thận, làm việc chu đáo. Hiện BS L. vẫn đi làm bình thường. Hiện tại, mỗi ngày phòng khám Nội thần kinh đón trung bình hơn 100 bệnh nhân, có khi tới 200 người tới khám.

Ngoài ra, bác sĩ Việt cũng cho biết ông muốn tìm kiếm người đăng tải clip lên mạng xã hội nhưng vẫn chưa liên hệ được với người này.

Sơn Bình tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết "Bác sĩ khám tim “thần tốc”: Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy lên tiếng" tại chuyên mục Y TẾ.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.