Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Ăn cơm chan canh từ năm 1 tuổi, bé trai viêm dạ dày nặng
10:09 14/09/2018
Bé trai nhập viện trong tình trạng sốt kèm đau bụng và tiêu chảy, khi bác sĩ kết luận nguyên nhân cha mẹ mới tá hỏa.

Bé trai bị đau dạ dày vì ăn cơm chan canh

Một bệnh viện ở Chiết Giang (Trung Quốc) gần đây đã tiếp nhận một bệnh nhân ba tuổi tên Tiểu Hiến. Khi nhập viện, bệnh nhân bị sốt, kèm đạu bụng và tiêu chảy. Sau khi kiểm tra tỉ mỉ, bác sĩ phân tích Tiểu Hiến bị bệnh viêm dạ dày dẫn đến. Tại sao một đứa trẻ nhỏ như vậy đã bị viêm dạ dày, điều này ngay cả bác sĩ cũng rất kinh ngạc.

Sau đó, trong cuộc trò chuyện với cha mẹ của Tiểu Hiến, bác sĩ biết rằng, Tiểu Hiến cũng giống như những đứa trẻ khác, không có thói quen ăn uống xấu. Từ trước đến nay, ba mẹ của Tiểu Hiến cũng không mua đồ ăn vặt cho cậu. Chỉ là Tiểu Hiến có một thói quen đó là thích ăn cơm chan canh và thói quen này đã tồn tại khi cậu bé mới hơn 1 tuổi. Bác sĩ phân tích: đây chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh dạ dày của Tiểu Hiến.

Thói quen xấu ăn cơm chan canh không có lợi cho sức khỏe

Về thói quen chan cơm với canh, chuyên gia này khuyến cáo, đây là sai lầm rất nhiều người mắc, đặc biệt khi cho trẻ ăn. Mặc dù nước canh sẽ khiến chúng ta dễ nuốt hơn nhưng cũng gây phản tác dụng khi lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kĩ. Điều đó khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu duy trì lâu dài, bạn sẽ mắc bệnh đau dạ dày.

Khi nhai thức ăn, enzyme trong nước bọt tiết ra hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, rất có lợi cho sức khỏe. Khi chan cơm cùng canh, dịch tiêu hóa bị nước pha loãng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm, tạo cảm giác nhanh no nhưng thực chất lượng dinh dưỡng rất ít.

Ảnh minh họa

ThS.BS Nguyễn Bạch Đằng, bộ môn Tiêu hóa, Học viện Quân y, cũng chia sẻ chan nước canh khiến trẻ ăn nhanh, no ảo, dẫn tới thiếu chất. Về lâu dài, thói quen này sẽ tạo thành phản xạ lười nhai, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm ở trẻ.

Khi dùng bữa phải đảm bảo nguyên tắc ăn từ từ, nhai kĩ để cảm nhận hết vị của món ăn, vừa tạo điều kiện cho các cơ quan phối hoạt động nhịp nhàng. Đặc biệt, trẻ nhỏ, cần sớm tạo lập thói quen ăn uống khoa học.

Nhai là bước đầu tiên của quá trình tiêu hoá thức ăn. Ăn cơm chan canh rồi nuốt chửng sẻ làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Nước canh quá nhiều sẽ làm khiến dịch vị bị loãng ra, ảnh hưởng tới tiêu hoá. 

Cách ăn uống sao cho hợp lý?

Người lớn, nên uống nước canh trước khi bắt đầu ăn cơm và các thức ăn khác hoặc ăn canh sau cùng. Những người muốn giảm cân có thể uống 1-2 bát canh trước dùng bữa, tạo cảm giác no, ngăn chặn việc ăn quá nhiều cơm.

Trong trường hợp cơm khô, khó nuốt, bạn có thể chan ít nước thịt, hoặc nước canh để dễ nhai hơn. Nhưng bạn vẫn phải lưu ý khi ăn phải nhai kĩ.

Mộc Miên/ tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC