Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Ban đỏ nhiễm khuẩn: Những điều bạn cần biết
21:15 11/06/2018
Gần đây, một người mẹ 25 tuổi đã mất thai nhi sau khi nhiễm ban đỏ nhiễm khuẩn ở một nhà trẻ nơi cô làm việc. Mặc dù đây là bệnh phổ biến ở trẻ em, tuy nhiên bệnh có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi.

Bệnh thứ năm hay ban đỏ nhiễm khuẩn

Ban đỏ nhiễm khuẩn là tình trạng phát ban ngoài da ở trẻ em do Parvovirus B19 gây ra. Bệnh có tên gọi quen thuộc khác là bệnh thứ năm (fifth disease). Vì theo thứ tự phân loại về 6 ngoại ban nhiễm trùng ở trẻ em, ban đỏ nhiễm khuẩn đứng vị trí thứ năm.

Thông thường mọi người có thể không biết mình hoặc con em bị nhiễm bệnh cho đến khi phát ban xuất hiện. Mặc dù các vết phát ban thường khá nghiêm trọng tuy nhiên bệnh thứ năm là một loại bệnh nhẹ sẽ hết trong khoảng 2-3 tuần.

Tuy bệnh lành tính nhưng có thể nguy hiểm với những người có hệ miễn dịch suy yếu, những người bị rối loại máu hay phụ nữ mang thai.

Trong mọi trường hợp đừng ngại đến cơ sở y tế nếu bạn nghi ngờ có bất kì triệu chứng nào. Bệnh được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu.

Triệu chứng

Các triệu chứng thường phát triển trong 4-14 ngày kể từ khi nhiễm bệnh. Một số ít trường hợp không có bất kì triệu chứng nào trong vòng 21 ngày. Các triệu trứng thường gặp liên quan đến ban đỏ nhiễm khuẩn như:

- Nhiệt độ cơ thể trên 38 độ C

- Đau họng, sổ mũi

- Nhức đầu

- Đau khớp và cứng khớp

- Đau bụng

- Phát ban ngoài hoặc phát ban trong cơ thể

- Cảm giác khó chịu

Trong điều kiện khắc nghiệt, khi không có sự chẩn đoán chữa trị kịp thời, bệnh nhân có biểu hiện da nhợt nhạt, khó thở, mệt mỏi hoặc ngất xỉu.

Thông tin về Slapped Cheek (mẩn đỏ như ai đó đánh vào hai má)

Bệnh dễ lây nhất trong giai đoạn đầu. Phát ban đỏ nổi bật trên cả hai má là 1 đặc điểm bệnh này ở trẻ em mặc dù hầu hết người lớn sẽ không bị nổi mẩn đỏ trên má. Người ta nói rằng một khi đã có phát ban thì bệnh không còn lây nhiễm nữa.

Sau má thì phát ban còn có thể xuất hiện ở bụng, cánh tay, ngực và đùi nữa. Phát ban thường biến mất trong vogf 1-2 tuần.

Bệnh lây lan như thế nào?

Bệnh gây ra bởi Parvovirus B19, lây qua ho và hắt hơi của người bị nhiễm bệnh, giống như cảm cúm. Có thể nhiễm bệnh sau khi hít phải những giọt nước li ti từ việc ho hay hắt hơi của người bị nhiễm bệnh, hoặc chạm vào một bề mặt ô nhiễm rồi chạm tay vào mũi hoặc miệng.

Điều trị:

+ Trẻ em:

Đưa con đến bác sĩ trong trường hợp bạn thấy bất kì triệu chứng nào được đề cập ở trên. Bệnh thường nhẹ ở trẻ em và có thể được chữa trị một cách dễ dàng. Tuy nhiên hãy để con ở nhà trong giai đoạn đầu của bệnh vì đây là một loại nhiễm virus dễ lây, bệnh sẽ biến mất trong vòng 1-2 tuần.

+ Người lớn

Người lớn sau khi tiếp xúc với bệnh nên tìm đến sự trợ giúp về y tế để ngăn sự phát triển của bệnh. Đặc biệt, nếu bạn đang mang thai thì sẽ có nguy cơ sảy thai hoặc các biến chứng khác nếu không miễn dịch.

Bệnh nhân rối loạn máu và hệ miễn dịch suy yếu cũng có nguy cơ. Và những bệnh nhân này cần đến điều trị tại bệnh viện. Nếu bạn bị thiếu máu nghiêm trọng và có làn da nhợt nhạt thì cần phải đặc biệt lưu ý. Trong trường hợp thiếu máu nặng khuyến cáo phải nhập viện để truyền máu.

Hiện nay không có vắc-xin ngăn ngừa bệnh thứ năm.

Phòng ngừa:

Để giảm nguy cơ lây lan của bệnh vi-rút này cần làm như sau:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước ấm.

- Sử dụng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi, sau đó vứt khăn giấy đã sử dụng đi ngay lấp tức.

- Cố gắng tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể tránh khỏi vi khuẩn và vi-rút

- Nếu con đã nhiễm bệnh thì bạn nên để con ở nhà trong giai đoạn đầu. Khi có phát ban thì bệnh sẽ không lây lan nữa.

- Phụ nữ có thai hay những người lo ngại bị mắc bệnh có thể làm xét nghiệm máu xem bạn có miễn nhiễm hay không.

Thiên Thanh (dịch)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC