7 bí kíp giảm stress hiệu quả nhất bạn nên áp dụng ngay

20/08/2019 19:21

Để điều trị giảm stress, bạn cần kết hợp thay đổi lối sống, tư vấn bác sĩ, thư giãn và kiểm soát căng thẳng.

Vì sao bị căng thẳng thần kinh?

Căng thẳng thần kinh (stress) là một yếu tố vật lý, hóa học hoặc cảm xúc do những bất ổn về tinh thần gây ra. Khi bạn căng thẳng, cơ thể phản ứng như lúc bạn gặp nguy hiểm bằng cách tiết ra các hormone giúp cung cấp năng lượng mạnh mẽ cho các cơ và làm tăng nhịp tim, khiến bạn thở nhanh hơn (phản ứng chống căng thẳng).

Căng thẳng tích cực sẽ có ảnh hưởng tốt, giúp chúng ta tập trung, đáp ứng các tình huống khó khăn, đây là phản ứng cần thiết trong cuộc sống. Căng thẳng tích cực buộc mỗi người phải hành động để có nhận thức và quan điểm mới thú vị hơn.

Tuy nhiên, nếu căng thẳng xảy ra quá thường xuyên hoặc kéo dài quá lâu, sẽ gây tác động xấu. Căng thẳng có liên quan đến đau đầu, bụng, lưng và khó ngủ, làm suy yếu hệ thống miễn dịch, gây khó khăn cho việc điều trị bệnh. Nếu bạn đã mắc bệnh, căng thẳng có thể làm tình trạng sức khỏe tồi tệ hơn. Bạn cũng thường xuyên buồn, lo âu hay chán nản, gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội cũng như công việc và học tập.

Những phương pháp sau đây sẽ giúp bạn lấy lại sự bình tĩnh và xoa dịu tinh thần mỗi khi bị căng thẳng hoặc lo lắng.

Thở chậm

Bằng cách thở chậm lại và nhẹ nhàng qua bụng, cơ thể sẽ gửi tín hiệu đến não để thư giãn

Đây là một loại kỹ thuật thở làm dịu đặc biệt, có thể giúp thư giãn tâm trí và chỉ mất vài phút. Hít một hơi thật sâu qua mũi, đảm bảo không khí tràn xuống vùng bụng. Thở ra từ từ, giữ nhịp điệu nhẹ nhàng, và đếm đến 5, sau đó đếm ngược lại về 1 và hít vào.

Mát-xa cơ thể

Nghiên cứu của trường Đại học Miami năm 2005 đã chỉ ra mức cortisol do cơ thể tạo ra do gặp phải tình huống sợ hãi hoặc căng thẳng giảm đi rõ rệt khi sử dụng liệu pháp mát-xa.

Để thư giãn tâm trí, bạn phải thư giãn cơ thể, và mát xa là một cách hiệu quả. Mát xa tốt không chỉ thư giãn cơ bắp và giảm đau nhức, mà còn có thể làm giảm mức độ căng thẳng và thúc đẩy trạng thái thư giãn.

Nghỉ ngơi đúng lúc

Trong ngày, nếu thấy căng thẳng hãy nghĩ đến việc ngủ trưa hay trở về nhà sớm hơn một chút để đi ngủ sớm hơn. Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ cho là khi chúng ta không ngủ đủ và ngon giấc, cơ thể chúng ta không nhận được đầy đủ các lợi ích của giấc ngủ, ví dụ như giảm việc đau cơ và củng cố trí nhớ. Chất lượng giấc ngủ vô cùng quan trọng, bởi lẽ nếu ngủ ít hoặc ngủ không ngon giấc có thể khiến suy giảm trí nhớ, khả năng phán đoán và tâm trạng.

Tắm nước ấm

Tắm nước nóng, một phương pháp đơn giản nhưng có rất nhiều tác dụng. Nó giúp đào thải chất độc tốt hơn, thư giãn cơ bắp, phân phối lại nhu cầu oxy cho cơ thể, giảm đau nhức thân thể, đau lưng và sự mệt mỏi do làm việc quá tải,… ngoài ra còn giúp giải tỏa căng thẳng. Nhưng lưu ý cần điều chỉnh để nhiệt độ nước tắm phù hợp với thời tiết và cơ thể mỗi người.

Tắm là một cách tuyệt vời khác để thư giãn tâm trí mà không cần phải làm gì! Tắm nước ấm có thể giúp mọi thứ từ đau cơ đến tâm trạng và mức độ căng thẳng, cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể và làm đẹp da. Thêm ít muối Epsom ướp hoa oải hương vào bồn tắm để làm dịu cơ thể và tâm trí của bạn, theo Daily Mail.

Đọc sách cũng là cách giảm stress hiệu quả

Đôi khi, không có gì tốt cho tâm trí hơn là đọc một cuốn sách hay, hấp dẫn.

Ngủ trưa

Theo một nghiên cứu năm 2018, có 20% người Mỹ mắc chứng rối loạn giấc ngủ và trung bình mọi người ngủ dưới 7 giờ mỗi đêm.

Một giấc ngủ trưa ngắn 20 - 30 phút có thể làm nên điều kỳ diệu cho tâm trạng và sự tỉnh táo và là một cách thư giãn tuyệt vời.

Tập thể dục thường xuyên

Đôi khi thật tuyệt vời khi thực hiện một hoạt động hướng tất cả sự chú ý, khỏi các tình huống căng thẳng, đến một mục tiêu có thể đạt được như nâng tạ nặng hơn, chạy 5 km tiếp theo hoặc hoàn thiện yoga.

Hơn nữa, tập thể dục giúp cơ thể giải phóng hoóc môn endorphin, dẫn đến cảm giác hạnh phúc, thậm chí là hưng phấn.

Trúc Chi t/h


Bạn đang đọc bài viết "7 bí kíp giảm stress hiệu quả nhất bạn nên áp dụng ngay" tại chuyên mục Y TẾ.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.