Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
7 nguyên nhân khiến trẻ nhẹ cân mẹ bầu cần biết
18:00 11/07/2018
Trẻ sinh non, mẹ bị tiểu đường thai kỳ, trẻ mắc hội chứng thai nhi chậm phát triển... là những nguyên nhân gây ra hiện tượng nhẹ cân ở trẻ sơ sinh.

Cân nặng trẻ sơ sinh luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Niềm vui của mẹ bầu là chào đón con yêu với cân nặng đạt chuẩn. Con sinh ra bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng sẽ khiến nhiều bà mẹ mất ăn mất ngủ.

Trẻ sơ sinh bị coi là nhẹ cân khi cân nặng lúc chào đời dưới 2,5kg. Những trẻ bị nhẹ cân sẽ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, nguy cơ nhiễm trùng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hệ thần kinh. Theo trang MomJunction, có 7 nguyên nhân chính khiến trẻ bị nhẹ cân.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nhẹ cân

Trẻ sinh non

Trẻ sinh non được sinh ra trước tuần thai thứ 37. Thời gian trong bụng mẹ không đủ lâu để các hệ cơ quan trong cơ thể trẻ phát triển đầy đủ. Cân nặng trẻ sơ sinh do đó cũng dưới mức tiêu chuẩn.

Mang đa thai

Nếu mẹ mang đa thai (sinh đôi, sinh ba, sinh tư….), trẻ sơ sinh cũng có nguy cơ bị nhẹ cân. Các bé sẽ cùng chia sẻ chất dinh dưỡng khi cùng lớn lên trong bụng mẹ.

Uống rượu khi mang thai

Mẹ bầu sử dụng nhiều rượu và các chất kích thích trong thời kỳ mang thai sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Theo nghiên cứu, các chất độc trong rượu có thể dẫn truyền qua nhau thai làm hạn chế quá trình dẫn truyền oxy, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bé.

Tiền sản giật

Tiền sản giật xảy ra khi bà bầu bị cao huyết áp. Hội chứng này có thể làm giảm lưu lượng máu và chất dinh dưỡng vận chuyển đến nhau thai. Hậu quả là trẻ sơ sinh bị nhẹ cân khi vừa sinh ra.

Hội chứng thai chậm phát triển trong tử cung (IUGR)

IUGR là tình trạng bào thai không phát triển trong tử cung một cách bình thường dẫn đến cân nặng bị hạn chế. Nếu trẻ sinh đủ tháng nhưng bị nhẹ cân, nguyên nhân có thể do mắc hội chứng IUGR.

Hội chứng IUGR không đối xứng xảy ra khi thai nhi không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng, huyết áp mẹ bầu trong thời kỳ mang thai không ổn định. Trong khi đó, hội chứng IUGR đối xứng (toàn phần) xảy ra do bất thường nhiễm sắc thể, mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiết niệu và thói quen sinh hoạt không lành mạnh.

Tiểu đường thai kỳ

Bà bầu mắc chứng tiểu đường thai kỳ làm gia tăng nguy cơ sinh non cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nhẹ cân. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể kiểm soát căn bệnh này nếu thường xuyên tập luyện, duy trì chế độ ăn uống cân bằng. Ngoài ra, bà bầu cần thay đổi những thói quen không tốt trong lối sống theo yêu cầu bắt buộc của thai kỳ.

Nhiễm trùng thai kỳ

Hệ miễn dịch bà bầu suy giảm trong thời kỳ mang thai có thể khiến cơ thể mắc các chứng nhiễm trùng. Nhiễm trùng thai kỳ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng khác nhau trong quá trình sinh nở. Một trong những biến chứng thường gặp là tình trạng thấp cân ở trẻ sơ sinh.

Biết được những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nhẹ cân sẽ giúp bà bầu điều chỉnh và theo dõi sát sao sức khỏe thai kỳ. Trẻ sinh ra sẽ đảm bảo đạt tiêu chuẩn về các chỉ số phát triển.

Theo Phụ nữ sức khỏe

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC