Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
7 câu nói kỳ diệu giúp trẻ nín khóc mà không cần quát mắng
15:59 03/01/2019
Các ông bố bà mẹ thường có thói quen quát mắng con trẻ khi trẻ khóc lóc.Tuy nhiên, bố mẹ quát mắng trẻ lại có xu hướng khóc to hơn. 7 câu nói kỳ diệu dưới đây giúp trẻ nín khóc mà không có thái độ chống đối.

1. Bố mẹ hiểu con không vui mà, con cứ khóc đi

Nếu bố mẹ nói “Không sao đâu, con ổn mà!” thì bé sẽ cảm thấy không thoải mái. Vì vậy thay vì coi nhẹ vấn đề của bé, bố mẹ chỉ cần đơn giản nói với bé rằng “Bố mẹ hiểu con không vui mà, con cứ khóc đi”. Câu nói này sẽ giúp an ủi bé nhanh chóng, đem lại cảm giác được thấu hiểu, thông cảm cho bé.

2. Bố mẹ nghĩ con buồn bực

 

Khi bé đòi mua kẹo và khóc nhè vì bố mẹ không đồng ý, thay vì mua kẹo để dỗ dành bé hay để mặc bé mè nheo, khóc lóc, bố mẹ có thể nói với con rằng: “Bố mẹ nghĩ con đang buồn bực vì không được ăn kẹo mút. Con khóc vì muốn được ăn kẹo nhưng kẹo không tốt cho sức khỏe của con. Bố mẹ chỉ muốn con khỏe mạnh và không bị ốm thôi mà”. Khi bố mẹ nói như vậy có nghĩa là bố mẹ đã hiểu được suy nghĩ của bé và đồng cảm với cảm nhận của bé mà không cần phải nhân nhượng. Đây là cách dạy con rất thông minh và hiệu quả, các ông bố bà mẹ trẻ cần học hỏi.

3. Bố mẹ ở bên con mọi lúc mà

Đôi khi bé có quá nhiều chuyện phiền muộn và bố mẹ sẽ không biết chính xác lí do khiến bé khóc nhè. Trong trường hợp này, bố mẹ nên ôm bé vào lòng và an ủi bé rằng bố mẹ ở bên con mọi lúc mà.

4. Bố mẹ hiểu con rất mệt

Đôi khi, bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, khó chịu. Ví dụ như khi bé mệt vì đi bộ đường dài và bố mẹ không bế bé, cũng có thể khiến bé khóc. Thời điểm này bố mẹ nên nói với bé như sau: “Bố mẹ hiểu con rất mệt. Chúng ta đã đi bộ khá nhiều nhưng về đến nhà mình sẽ được nghỉ ngơi”. Bố mẹ cần giúp bé hiểu là bố mẹ biết bé mệt và sẽ giúp đỡ bé thấy khá hơn.

5. Con có muốn bố mẹ giúp đỡ không?

Khi bé còn nhỏ, bé có thể căng thẳng, nản chí khi mọi việc diễn ra không như dự tính ban đầu. Khi này bố mẹ có thể giúp bé các nhiệm vụ khó để đạt tiến độ đề ra. Khi bé hoàn thành được thử thách, bé sẽ không khóc nữa.

6. Bố mẹ biết là việc này bất công với con

Trẻ em không hề thích việc phải nghe theo người lớn mọi việc. Bé cũng muốn được quyết định một số việc nhất định. Nếu bố mẹ cảm thấy bé đang suy nghĩ như vậy thì nên nói: “Bố mẹ biết là việc này bất công với con” để an ủi con, bằng cách này sẽ giúp bé cảm thấy không bị áp đặt.

7. Con có thể kể mọi chuyện với bố mẹ

Tất cả mọi người đều muốn được lắng nghe và trẻ em cũng như vậy. Khi bé khóc, bố mẹ nên động viên bé nói ra nguyên nhân. Bé sẽ bình tĩnh lại khi được bố mẹ quan tâm, chú ý. Đồng thời việc nói ra cảm xúc cũng giúp bé giải tỏa phiền muộn.

Sau đó bố mẹ có thể hỏi bé rằng: Con có thể kể mọi chuyện với bố mẹ mà, bố mẹ luôn ở bên con.

Ảnh sưu tầm

M.H t/h

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC