Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
5 lý do khiến cha mẹ nên cân nhắc trong việc trừng phạt con cái bằng roi vọt
13:54 10/01/2019
Đánh đập hay trừng phạt con cái là điều mà nhiều cha mẹ nghĩ là tốt cho con, giúp con nên người. Tuy nhiên, hậu quả của những trận đòn roi có thể ảnh hưởng đến tâm lý và tính cách của trẻ.

 

Bố mẹ nên cân nhắc trong việc trừng phạt bé bằng đòn roi

1. Sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái bị ảnh hưởng

Việc đưa ra sự trừng phạt hay đánh con sẽ cản trở mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái. Bởi vì, con người không cảm thấy yêu thương những người làm chúng ta bị tổn thương. Sự hợp tác của trẻ và cha mẹ mà phụ huynh mong muốn chỉ có thể hình thành thông qua tình yêu và sự tôn trọng. Việc cha mẹ đánh, trừng phạt có thể chỉ khiến trẻ tỏ ra sợ hãi bên ngoài cho đến khi trẻ đủ tuổi kháng cự lại.

2. Tính cách trẻ trở nên hung hãn, khó bảo

Thực tế cho thấy nhiều tên tội phạm nguy hiểm thường có thời thơ ấu bị đe dọa và chịu những hình thức đánh đập hay trừng phạt. Theo lẽ tự nhiên, trẻ sẽ học theo thái độ, hành vi của cha mẹ thông qua bắt chước hành động. Do đó, trách nhiệm của cha mẹ cần là hình mẫu về sự thông cảm, chia sẻ và sáng suốt trong mọi hoàn cảnh để con học tập. Khi trẻ bị đánh đập hoặc trải qua thơ ấu bạo lực, lớn lên sẽ đối xử với người khác bằng bạo lực.

3. Trẻ không học được cách giải quyết tình huống

Sự trừng phạt hay đánh đòn của cha mẹ sẽ khiến đứa trẻ không học được cách giải quyết những vấn đề nảy sinh một cách hiệu quả và nhân văn. Khi một đứa trẻ bị trừng phạt, chúng sẽ quan tâm đến cảm giác tức giận và nghĩ đến cách trả thù. Khi tâm trí trẻ chỉ nghĩ đến những điều này sẽ không còn nghĩ đến cách giải quyết các vấn đề trong khả năng của mình. Do đó, một đứa trẻ thường xuyên bị đánh, trừng phạt sẽ học được rất ít cách xử lý nhằm tránh những tình huống tương tự nảy sinh trong tương lai.

4. Trẻ em xứng đáng được yêu thương

Nhiều cha mẹ vẫn còn quan niệm "thương cho roi cho vọt", nhưng đánh không phải là cách để giáo dục một đứa trẻ nên người. Trẻ em như tờ giấy trắng, chúng ta cần phải gieo vào đứa trẻ những suy nghĩ tích cực, cách hành xử đúng mực và đúng đạo lý cùng tình thương, sự quan tâm nhẹ nhàng để trẻ có đạo đức tốt.

5. Cha mẹ thiếu quan tâm nên đừng vội đánh trẻ

Trong nhiều trường hợp, các hành vi xấu của trẻ đơn giản chỉ là sự phản ứng lại thái độ thiếu quan tâm của cha mẹ đối với các nhu cầu như: ngủ, ăn uống, tự do khám phá xung quanh trong khả năng có thể...Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ cũng được đáp ứng vì bố mẹ bận rộn. Khi bố mẹ bận rộn, trẻ thường không được quan tâm và chú ý. Cho nên, nếu bạn đánh con khi trẻ có phản ứng trong tình huống này là điều không nên và thật sự không công bằng với con.

Ảnh sưu tầm

M.H t/h

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
  • Sự phát triển vận động có vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của mỗi đứa trẻ nhất là trong giai đoạn chập chững 12-24 tháng tuổi.
  • Các bậc cha mẹ cần duy trì kỹ năng giao tiếp với trẻ thường xuyên để tạo nên sự gần gũi và thân mật. Đây là chìa khóa quan trọng để xây dựng niềm tin và sự tôn trọng lẫn nhau giữa các bậc phụ huynh và con trẻ.
  • Dọn dẹp, viết chữ đẹp, thói quen chào hỏi mọi người và ghi nhật ký thường xuyên là những thói quen tốt nên được bố mẹ rèn giũa cho con trẻ từ nhỏ để chúng tự tin bước vào đời.
  • Trẻ nhỏ là độ tuổi cần được phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, muốn thế, bố mẹ phải dạy con đức tính kỷ luật và duy trì thói quen tốt. Dưới đây là 4 thói quen cha mẹ nên dạy bé ngay khi con còn nhỏ.
  • Trong xã hội hiện đại, có một số thời điểm, trẻ bị áp lực bởi học hành, thi cử, căng thẳng từ trường lớp và các mối quan hệ với bạn bè. Dưới đây là 7 cách để phụ huynh giúp trẻ đánh tan stress hiệu quả.
  • Cha mẹ có ảnh hưởng vô cùng sâu sắc đến tính cách của con cái. Nếu cha mẹ có thói quen xấu, trẻ rất dễ bắt chước và cư xử không chuẩn mực.