5 loại thực phẩm tốt cho người bị loãng xương

20/11/2019 10:53

Những thực phẩm chứa nhiều canxi bao gồm: Sữa, các chế phẩm làm từ sữa, tôm, cá, đậu nành, một vài loại hạt và đậu khác,… Bạn nên sử dụng những thực phẩm này hàng ngày vì sức khỏe của bạn được tốt hơn.

Các loại rau xanh đậm

Bên cạnh sữa và các chế phẩm từ sữa, rau xanh đậm cũng là nguồn cung cấp canxi vô cùng dồi dào, rất tốt cho người bị loãng xương. Ví dụ như các loại rau họ nhà cải như cải xoăn, cải rổ, cải chíp, cải thảo hay cải củ turnip. Bên cạnh đó, rau xanh đậm cũng giàu vitamin K giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Ăn cá thường xuyên tốt cho sức khỏe

Cá béo cung cấp một lượng vitamin D dồi dào giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Cá cũng giàu axit béo omega-3, vừa giúp khỏe xương khớp và mà còn hỗ trợ cho sức khỏe tim mạch.

Cá hồi là một nguồn kali tuyệt vời, cá hồi đóng hộp cũng rất giàu canxi (do trong hộp thịt còn có những mảnh xương mềm, nhỏ). Cá mòi cũng đem lại những chất dinh dưỡng tương tự.

Ảnh minh họa

Đậu

Hàm lượng vitamin D, canxi, chất xơ và chất chống oxy hóa trong đậu sẽ giúp cơ thể tổng hợp canxi tốt hơn. Đây được đánh giá là thực phẩm rất tốt cho bệnh loãng xương. Ngoài ra đậu còn rất giàu folate - nó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các tế bào máu đỏ.

Thêm vào đó, Tiến sĩ Manjari Chandra, Chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Max Healthcare, chỉ ra rằng, nếu chỉ ăn những nguồn canxi trên thế giới mà không chú trọng vận động hoặc tập luyện thì xương của bạn vẫn có thể trở nên yếu ớt. Bởi vậy, ngoài ăn uống ra, chúng ta cần có một chế độ luyện tập phù hợp để duy trì hoạt động dẻo dai, khỏe mạnh của xương.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là một sự lựa chọn tuyệt vời cho mọi thực đơn ăn uống bởi chúng nhỏ gọn, ngon miệng mà còn rất giàu canxi và kali. Bạn có thể sử dụng hạt hạnh nhân như topping rắc lên những món ăn khác hoặc đơn giản là dùng trực tiếp như một món ăn vặt lành mạnh. Hạnh nhân cũng bao hàm một lượng chất béo nhưng không ảnh hưởng gì đến cơ thể bạn nếu bạn ăn với số lượng vừa đủ.

Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm rất giàu vitamin D, canxi, protein, carbohydrate và vitamin, có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, các phản ứng dị ứng và chữa lành vết thương. Một loại sữa chua không chất béo có thể cung cấp cho chúng ta khoảng 30% canxi và 20% vitamin D cần thiết trong ngày. Ngoài ra, acid lactic có trong sữa chua cũng có khả năng giữ lại canxi tốt hơn.

Trúc Chi t/h


Bạn đang đọc bài viết "5 loại thực phẩm tốt cho người bị loãng xương" tại chuyên mục Dinh dưỡng.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: phununews@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.