Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
4500 phụ nữ Việt tử vong vì ung thư vú mỗi năm
14:40 10/10/2018
Theo thống kê, tại Việt Nam, ung thư vú là 1 trong 10 ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Năm 2010 có 12.533 trường hợp mắc ung thư vú và con số này ước tính lên tới 22.612 trong năm 2020.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, tại nước ta mỗi năm có khoảng 11.000 ca mắc mới và hơn 4.500 trường hợp tử vong vì ung thư vú, chiếm 25% tổng số các loại bệnh ung thư ở nữ giới.

"Nhiều năm trở lại đây, độ tuổi phụ nữ Việt Nam mắc ung thư vú có xu hướng ngày càng trẻ hóa" – bà Tiến nói và khẳng định, ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, vậy nên, việc tầm soát và phát hiện bệnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Ung thư vú nếu được phát hiện sớm sẽ mang lại nhiều cơ hội kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Chính vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong phòng ngừa và điều trị, đặc biệt với phụ nữ ở độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ 40 trở lên) là rất quan trọng. Sự tầm soát và phát hiện sớm không những có ý nghĩa cho chính người bệnh mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế, xã hội.

Ung thư vú có chữa khỏi không?

Ông Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K (Hà Nội) nhấn mạnh thêm, nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh tới hơn 80%, ở giai đoạn 2, tỉ lệ này sẽ là 60%,.

Sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn.

Ung thư vú nếu được phát hiện sớm sẽ mang lại nhiều cơ hội kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Chính vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong phòng ngừa và điều trị, đặc biệt với phụ nữ ở độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ 40 trở lên) là rất quan trọng

Phụ nữ mắc ung thư vú có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Dấu hiệu để nhận biết ung thư vú

- Chảy máu hay chảy dịch từ núm vú.

- Sờ được khối u vú, khối u chắc, dính vào cơ ngực, di động khó.

- Đau âm ỉ một bên vú, đau không liên quan đến chu kì kinh nguyệt.

- Sốt.

- Rối loạn kinh nguyệt.

- Tuyến vú mất cân xứng.

- Núm vú bị thụt vào trong.

- Vùng da trên khối u đổi màu.

- Xuất hiện hạch vùng nách.

Chị em có thể tham khảo một số bước tự khám vú tại nhà dưới đây:

Tự khám vú tại nhà rất quan trọng cho tất cả nữ giới khi bước vào tuổi trưởng thành bởi có đến khoảng 75% khối u được phát hiện bởi chính bệnh nhân. Các chuyên gia khuyến cáo: nữ giới từ 20 tuổi nên tự khám vú tại nhà mỗi tháng một lần, sau khi hết chu kì kinh nguyệt vài ngày.

- Bước 1: đứng trước gương nơi có ánh sáng tốt, đứng tư thế thẳng người, xuôi hai tay quan sát xem có bất thường gì không.

- Bước 2: giơ 2 tay lên và quan sát lại xem có bất thường không; tiếp tục kiểm tra bằng cách giơ lần lượt từng tay một, xoa nắn vú xem có tiết dịch bất thường, kiểm tra vùng nách xem có hạch không… Kiểm tra tương tự ở tư thế nằm, trường hợp phát hiện bất thường, bạn nên đến ngay bệnh viện để khám chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Nếu có bất cứ dấu hiệu nào bất thường của cơ thể hãy đến cơ sở y tế để được tham khám điều trị kịp thời.

Hoài Thanh t/h

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC