Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
10 điều mà các chuyên gia không khuyến khích bạn làm trước khi đi ngủ
12:33 25/05/2018
PNN - Một số thói quen có vẻ bình thường vào buổi tối lại có tác động tiêu cực tới giấc ngủ của chúng ta, thậm chỉ còn là nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ.

Theo thống kê có khoảng 27% số người gặp chứng khó ngủ mãn tính và 73% gặp vấn đề này một cách thường xuyên. Dưới đây 10 điều mà bạn không nên làm trước khi đi ngủ nếu muốn có một đêm ngon giấc:

10. Hút thuốc

Giống như caffeine, nicotin - chất gây kích thích có trong thuốc lá - có tác động tiêu cực lên cơ thể chúng ta. Nó làm tăng nhịp tim và huyết áp của bạn đồng thời kích thích hoạt động của não. Các quá trình này đều không góp phần vào giấc ngủ khỏe mạnh. Ngay cả khi bạn ngủ thì chất lượng giấc ngủ của bạn cũng sẽ không cao. Những người hút thuốc có khả nâng bị mắc chứng mất ngủ nhiều hơn những người không hút thuốc. Nếu bạn không thể cai thuốc, hãy cố gắng không hút từ khoảng 1,5 - 2 giờ trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn ngủ nhanh hơn và giấc ngủ có chất lượng tốt hơn.

9. Tập thể dục

Tập thể dục có thể giúp ta ngủ nhanh hơn, giảm căng thẳng. Nhưng điều này chỉ tốt khi bạn hoàn thành bài tập từ 3-4 giờ (hoặc thậm chí là 6 giờ) trước khi đi ngủ. Nếu bạn vừa trở về từ phòng tập thể dụng sau đó đi thẳng lên giường, cơ thể vẫn đang trong trạng thái thức tỉnh vì hoạt động sẽ không cho phép bạn ngủ. Đặc biệt nếu bạn tắm nước nóng thì sẽ khiến hệ thần kinh hoạt động mạnh hơn, từ đó gây ra tình trạng khó ngủ.

8. Uống nước

Một lượng nước nhỏ trước khi đi ngủ sẽ tốt cho cơ thể của bạn. Nhưng nếu bạn uống quá nhiều nước, có thể bạn dễ tỉnh dậy vào ban đêm và hình thành quầng thâm dưới mắt vào buổi sáng. Điều này không có nghĩa là bản phải ngừng uống nước vào buổi tối, bạn chỉ cần điều chỉnh lượng nước thích hợp để không gây ra vấn đề như vậy. Các bác sĩ cho rằng, một nửa ly nước được coi như là phù hợp với tất cả mọi người.

7. Giấc ngủ ngắn

Giấc ngủ ngắn cũng như tập thể dục sẽ có thể ảnh hưởng tích cực đến giấc ngủ của bạn nếu bạn chọn đúng thời điểm. Để ngủ ngon vào ban đêm, bạn có thể chọn ngủ ngắn trong khoảng từ 1-4 giờ chiều. Và nếu bạn ngủ vào buổi tối hoặc ngủ ngày không có quy luật thì điều đó sẽ làm hỏng thói quen hàng ngày của bạn, khiến bạn khó ngủ vào ban đêm. Để có một giấc ngủ ngắn tốt nhất, bạn hãy ngủ vào cùng một thời điểm mỗi ngày và không quá một giờ rưỡi. Bằng cách này, những người bị mất ngủ được khuyến khích là không ngủ ngắn quá nhiều.

6. Tham gia vào các hoạt động sáng tạo

Các hoạt động nghệ thuật thường được xem là một cách tốt để thư giãn, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng khi nói đến loại thư giãn mà bạn cần trước khi đi ngủ. Nếu bạn vẽ, viết hoặc chơi một loại nhạc cụ, bộ não sẽ phản ứng rất phấn khích và tích cực. Đó là lý do bạn có thể thức cực kì khuya hoặc có thể là thâu đêm tới sáng.

Hoạt động sáng tạo đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Để bình tĩnh lại, não bạn cần một chút thời gian. Đó là lú do tại sao nên tránh những hoạt động não bộ 1 giờ trước khi đi ngủ. Thay vào đó bạn có thể đọc sách hoặc tĩnh tâm thư giãn.

5. Sử dụng các thiết bị điện tử

Bạn nên tắt máy tính và điện thoại vì các thiết bị này phát ra ánh sáng gây hại cho giấc ngủ của bạn. Tốt hơn hết là tránh sử dụng điện thoại để lướt hoặc đọc trước khi đi ngủ. Thay vào đó, chọn một cuốn sách in hoặc thiết bị điện tử đặc biệt khác ít gây hại cho mắt và giấc ngủ của bạn hơn.
Ngừng làm việc vàp buổi tối, nếu không bạn sẽ có khả năng phải dành một vài giờ nằm trên giường và suy nghĩ về các công việc của mình. Thay vào đó, hãy để tâm trí nghỉ ngơi, tạo kế hoạch cho ngày mai và đi ngủ đúng giờ.

4. Uống thuốc

Nếu bạn sợ không thể ngủ được thì bạn chỉ có thể uống thuốc ngủ. Một số loại thuốc chống trầm cảm có tác dụng an thần nhưng một số khác chỉ làm cho hệ thống thần kinh của bạn tỉnh táo hơn. Tương tự, thuốc giảm đau cũng không góp phần tạo nên giấc ngủ khỏe mạnh.

Nếu thực sự phải uống thuốc, hãy hỏi bác sĩ về thời gian tốt nhất để uống thuốc trong ngày. Bạn cũng nên làm quen với các tác dụng phụ vì hầu hết các loại thuốc này đều có tác dụng phụ gây rối loạn giấc ngủ.

5. Lo âu

Cảm xúc quá mãnh liệt không góp phần cho giấc ngủ khỏe mạnh. Nếu bạn thích xem tin tức, hoặc tranh cãi với ai đó trên internet trước khi đi ngủ, đừng ngạc nhiên nếu bạn không thể ngủ được. Thậm chí những thứ vô hại hơn cũng có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ ví dụ như: một cuốn tiểu thuyết kinh dị hoặc một câu chuyện buồn. Cảm xúc tích cực cũng không phải tốt trong trường hợp này khi bạn quá vui mừng sau một trận bóng đá quan trọng hoặc một cuộc trò chuyện thú vị với bạn bè cũng không khiến bạn dễ ngủ hơn chút nào.

Bạn cần chắc chắn rằng tâm trí bạn được bình tĩnh và thư giãn trước khi đi ngủ. Cố gắng đối phó với tất cả những thứ có thể gây ra cảm xúc mạnh ít nhất một giờ trước khi đi ngủ.

2. Tắm nước nóng

Nhiều người nghĩ rằng tắm nước nóng sẽ góp phần cho một giấc ngủ ngon. Nhưng các bác sĩ đã chứng minh rằng, sự chênh lệch về nhiệt độ càng cao thì chúng ta càng muốn ngủ nhiều hơn. Đó là lý do tại sao nếu bạn đang dư thừa năng lượng thì hãy tắm bằng nước mát hoặc ấm.

Nhiệt độ nước cao gây ra các bấn đề với giấc ngủ và ảnh hưởng đến cả tông màu da của chúng ta vì nó kích thích tuần hoàn máu đến các lớp da ở phía trên. Nếu bạn tắm nước nóng lâu hơn 10 phút bạn sẽ sửa trôi lớp chất dầu tự nhiên trên da và da bạn dễ bị tổn thương hơn.

1. Ngủ với vật nuôi

Nhiều chủ sở hữu vật nuôi thích ngủ với thú cưng của họ và đây không phải là một điều tốt. Đầu tiên, hình thái động vật ngủ khác với con người. GIấc ngủ của vật nuôi ngắn hơn, và chúng thay đổi vị trí ngủ thường xuyên hơn so với người nên có thể dễ làm bạn thức dậy vào ban đêm.
Thứ hai, các tế bào da và lông có thể tác động tiêu cực tới giấc ngủ của bạn ngay cả khi bạn không bị dị ứng với động vật.

Đây là 10 điều chính khiến chúng ta không thể ngủ ngon vào ban đêm. Hi vọng sau bài viết này mỗi chúng ta đều sẽ nhận ra vấn đề của mình ở đâu và có một giấc ngủ khỏe mạnh hơn.

Thiên Thanh theo Brightside

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC