Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Những nguyên nhân khiến trẻ bị đầy hơi chướng bụng
09:14 12/07/2018
Dưới đây là 3 nguyên nhân chính khiến trẻ bị đầy hơi chướng bụng mẹ cần biết.

Trong việc chăm sóc trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh hầu hết các bậc phụ huynh sẽ gặp khó khăn để làm sao dành cho con điều kiện tốt nhất để phát triển toàn diện. 

Một trong số vấn đề khiến cha mẹ lo lắng là tình trạng đầy hơi chướng bụng ở trẻ sơ sinh. Đây là một dạng triệu chứng trên hệ thống tiêu hóa chứ không phải là một căn bệnh y tế nói chung nên cha mẹ cần hiểu rõ để có biện pháp xử lý kịp thời không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Dưới đây là 3 nguyên nhân chính khiến trẻ bị đầy hơi chướng bụng mẹ cần biết

1. Sữa không phù hợp

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra lời khuyên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong suốt thời gian đầu đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng dồi dào sữa cho con, nhiều bé được nuôi bằng sữa bột công thức có khả năng bị đầy hơi nếu mẹ thay đổi quá nhiều loại hoặc lựa chọn sữa không phù hợp.

2. Chế độ ăn uống 

Mặc dù lactose trong sữa mẹ là một chất dinh dưỡng rất tốt, song nếu không dung nạp được lactose trẻ có nguy cơ bị đầy hơi chướng bụng cao. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa không thể làm việc hết khả năng, lactose trong sữa mẹ sẽ bị lên men quá mức trong ruột non, tạo ra khí sẽ gây ra đầy hơi.

Ngoài sữa mẹ, một số loại thực phẩm có tinh bột cao cũng có khả năng làm em bé đầy hơi, cha mẹ nên chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày của em bé.

3. Bị cảm lạnh

Lạnh bụng là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự đầy hơi ở trẻ nhỏ. Khi lạnh bụng tình trạng rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra, ngoài đầy hơi chướng bụng, bé có nguy cơ bị tiêu chảy cha mẹ hết sức cẩn thận để giữ ấm cơ thể bé.

Mặc dù em bé dễ bị đầy hơi, nhưng cha mẹ đừng quá lo lắng bởi các cơ quan chức năng của trẻ chưa hoàn thiện lại vô cùng nhạy cảm. Tình trạng này sẽ dần được khắc phục khi bé lớn hơn, hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Mẹ nên làm gì để khắc phục tình trạng đầy hơi ở trẻ nhỏ

1. Massage bụng. Massage bụng có thể thúc đẩy nhu động ruột của bé, đây là một cách hiệu quả để làm giảm tình trạng đầy hơi. Tuy nhiên mẹ nên thực hiện động tác nhẹ nhàng để không làm bé đau.

2. Giữ ấm bụng của bé. Mặc dù thời tiết nóng vào mùa hè, nhưng mẹ cũng đừng để bé mặc phong phanh dễ bị lạnh. Đặc biệt là phần bụng, mẹ nên chú ý giữ ấm để bé không gặp vấn đề đầy hơi, tiêu chảy.

3. Vỗ ợ cho bé. Bé bé theo tư thế nằm úp, với một bàn tay đặt tại vùng bụng của em bé. Vỗ nhẹ vào phần lưng dưới của bé trong khoảng 1 phút. Điều này giúp tạo áp lực lên phần bụng từ đó chuyển áp lực này vào hệ thống tiêu hóa để cố ép khí bên trong đi ra ngoài.

4. Cho bé tập động tác "đạp xe". Bé nằm ngửa, nhẹ nhàng giữ hai cổ chân của em bé rồi giúp nó chuyển động giống như đang đạp xe. Điều này có hiệu quả khi trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng.

Mộc Miên/ Theo Sohu

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC