Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Người viêm đại tràng nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?
09:08 25/10/2018
Chỉ nhờ thực đơn hợp lý sẽ hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị bệnh đại tràng. Dưới đây là lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho người viêm đại tràng.

Món ăn tốt cho bệnh nhân viêm đại tràng để có thể hỗ trợ chữa bệnh mau lành hơn như các loại rau quả giàu chất xơ, hoặc chứa chất chống viêm…

1. Chế độ dinh dưỡng cho người viêm đại tràng

Ăn thực phẩm giàu chất đạm

Chất đạm giúp cung cấp năng lượng, tăng cường sự chuyển hóa các chất trong cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn. Do vậy người bệnh viêm đại trang nên ăn các thực phẩm giàu chất đạm như thịt nạc, cá , trứng, sữa đậu nành và sữa không đường. Khi ăn thịt nên dùng thịt xay để chế biến thức ăn để dễ tiêu hóa giúp giảm gánh nặng cho đại tràng.

Ăn thực phẩm giàu chất xơ

Các loại rau đậu, đỗ, súp lơ xanh, rau chân vịt,bơ, lê, yến mạch.. là những thực phẩm giúp nhuận tràng người bệnh viêm đại tràng nên ăn thường xuyên để loại bỏ triệu chứng táo bón của bệnh.

Các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ không tan cellulose

Chúng sẽ giúp làm giảm triệu chứng tiêu chảy của bệnh viêm đại tràng. Theo đó khi bị tiêu chảy người bệnh nên ăn các thực phẩm như khoai mì, khoai lang, táo, bánh mì nướng, đồng thời bổ sung thêm vi khuẩn có lợi cho đường ruột từ sữa chua

Ngoài ra người bệnh viêm đại tràng nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp hoạt động trao đổi chất trong cơ thể tốt hơn, hạn chế táo bón và phòng tránh nguy cơ bị mất nước khi bị tiêu chảy.

2. Một số món ăn tốt cho bệnh viêm đại tràng

Không chỉ bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm đau đại tràng và các triệu chứng bệnh, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn ở trên. Khi bị viêm đau đại tràng người bệnh nên ăn thêm một số món ăn dưới đây, chúng có tác dụng như thuốc chữa bệnh, làm lành vết thương, phù hợp với nhiều thể trạng bệnh viêm đại tràng.

Món chè từ quả vải

Sử dụng 50g cơm vải khô, 40g hoài sơn, 30g hạt sen tươi, 60g gạo tẻ. Các nguyên liệu cơm vải, hoài sơn, hạt sen đem giã nát và cho vào nồi nấu cháo chung với gạo tẻ cho chín nhừ ăn vào buổi tối liên tục trong vòng 15-20 ngày tùy tình trạng bệnh. Người bệnh viêm đại tràng nên ăn món này nếu bị bệnh do tỳ vị hư hàn.

Món cháo củ sen

150g củ sen tươi loại già, 100g gạo tẻ, 30g đường trắng. Củ sen rửa sạch sẽ và đem đốt cho vàng lớp vỏ bên ngoài rồi cắt miếng vừa ăn và cho vào hầm chung với gạo tẻ, khi cháo nhừ thì cho thêm đường trắng vào, mỗi ngày ăn 1 lần. Món ăn này dùng cho người viêm đại tràng do tỳ thận hư hàn

Dưới đây là gợi ý về một thực đơn trong 3 ngày dành cho người viêm đại tràng:

 

Thanh t/h

 

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC